Doanh số, số lượng mẫu xe gia tăng là minh chứng cho xu hướng sử dụng các mẫu SUV đô thị tại Việt Nam

Urban SUV
SUV đô thị đang chở thành su hướng sở hữu ô tô tại thị trường Việt Nam

Hiện tại thị trường trong nước đang có 4 mẫu SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị (Urban SUV) của 4 hãng xe khác nhau bao gồm: Ford EcoSport, Suzuki Vitara, Hyundai i20 Active và mới nhất là Chevrolet Trax. Giá cả hợp lý và khả năng vận hành linh hoạt trong thành phố là điểm cộng của những mẫu Urban SUV này.

Ford-EcoSport-2017
Ford EcoSport là ông vua về doanh số trong phân khúc SUV đô thị

Ford EcoSport: 384 xe trong tháng 2/2017

Đứng đầu trong danh sách là chiếc Ford EcoSport với doanh số bán hàng ấn tượng nhất. Trong tháng 2/2017 đã có 384 chiếc EcoSport được bán ra. Chiếc SUV cỡ nhỏ của Ford có giá bán khởi điểm từ 544 triệu đồng và phiên bản cao cấp nhất có giá 610 triệu đồng. Giá bán và trang thiết bị trên Ford EcoSport được người dùng đánh giá ở mức hài hòa, không có quá nhiều nổi trội nhưng giá bán lẻ hợp lý là điểm cộng của mẫu xe này.

Kể từ khi ra mắt EcoSport luôn là ông vua về doanh số trong phân khúc Urban SUV.

suzuki-vitara-2016-30
Suzuki Vitara gặp bất lợi khi giá bán lẻ cao nhất phân khúc Urban SUV

Suzuki Vitara: 6 xe trong tháng 2/2017

Lợi thế lớn nhất của Vitara trong phân khúc này là việc mẫu xe này được nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu, cụ thể là từ Hungary. Với những trang bị an toàn cũng như tính năng vận hành có thể được coi là tốt nhất phân khúc. Đặc biệt mẫu xe này còn đạt tiêu chuẩn an toàn 5 sao của Châu Âu, Euro NCAP.

Tuy nhiên điểm hạn chế lớn nhất của mẫu xe này là giá bán. Vitara được Suzuki Việt Nam ấn định mức giá 779 triệu đồng cao hơn các đối thủ khá nhiều. Doanh số bán hàng của mẫu xe này trong tháng 2/2017 cũng khá khiêm tốn vơi chỉ 6 xe được bán ra.

2017-Chevrolet-Trax-front-three-quarter
Chevrolet TRAX tuy là tân binh nhưng đang có doanh số khá ổn định

Chevrolet TRAX: 64 xe được bán ra trong tháng 2/2017

Là tân binh mới nhất ra nhập phân khúc Urban SUV nhưng TRAX lại đang có bước tiến vững chắc với doanh số bán ra hàng tháng ổn định. TRAX cũng được nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc với những tính năng và trang bị ở mức Top trong phân khúc. Với những trang bị như : hệ thống phanh ABS, phân bổ lực phanh điện tử EBD, hỗ trợ phanh khẩn cấp PBA, cân bằng điện tử ESC, điều khiển lực phanh vào cua CBC, hệ thống khởi hành ngang dốc/xuống dốc, đi kèm 6 túi khí và camera lùi…. Chevrolet TRAX cũng có giá bán lẻ cao chỉ sau Vitara ở mức 769 triệu đồng.

Hyundai i20 Active
Hyundai i20 Active vẫn là ẩn số khi Hyundai Thành Công không công bố số liệu bán hàng của mình

Hyundai i20 Active : không công bố số liệu

Hyundai Thành Công vẫn giữ thói quen không công bố doanh số bán hàng. Tuy nhiên nhìn vào lượng xe nhập khẩu từ Ấn Độ cùng doanh số của chiếc i10 có thể thấy lượng i20 bán ra không mấy ấn tượng. i20 Active cũng sở hữu những lợi thế không nhỏ về giá bán và trang bị nhưng thiết kế của mẫu xe này được cho là khá hiền hòa không nhiều điểm nhấn. i20 Active  được ấn định mức giá bán lẻ là 620 triệu một mức giá được xem là rất cạnh tranh với một mẫu Urban SUV nhập khẩu. Tuy nhiên thị trường sản xuất i20 Active lại là Ấn Độ một thị trường chủ yếu sản xuất xe giá rẻ khiến mẫu xe này không còn là lựa chọn ưu tiên trong phân khúc.