100 triệu xe Volkswagen dính lỗ hổng bảo mật

Chủ Nhật, 14/08/2016 17:05

100 triệu xe Volkswagen bị hacker tấn công dễ dàng qua lỗ hổng khởi động hệ thống đánh lửa và cửa ra vào.

100 triệu xe volkswagen dính lỗ hổng bảo mật
Hàng trăm triệu xe của Volkswagen dễ dàng bị hacker lấy trộm

Theo kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở Đại học Birmingham vừa công bố lỗ hổng bảo mật trên 100 triệu xe Volkswagen khiến hàng triệu khách hàng cảm thấy lo lắng.

Theo đó, những dòng xe Volkswagen thể bị hacker tấn công thông qua việc khởi động hệ thống đánh lửa mà không cần chìa khóa và được nhóm nghiên cứu phát hiện vào năm 2013 và tới hôm nay mới công bố. Bên cạnh đó, một lỗ hổng khác chính là ở hệ thống cửa ra vào của xe (các hacker mở cửa mà không cần tới chìa khóa). Ước tính số xe bị ảnh hưởng bời lỗ hổng bảo mật này lên đến 100 triệu xe.

100 triệu xe volkswagen dính lỗ hổng bảo mật
Ngoài lỗ hổng trên hệ thống đánh lửa, các hacker cũng dễ dàng xâm nhập được vào xe ở hệ thống cửa ra vào

Các dòng xe của Volkswagen bị ảnh hưởng gồm Alfa Romeo, Citroen, Fiat, Ford, Mitsubishi, Nissan, Opel và Peugeot. Trong đó, xe hạng sang Audi cũng là cái tên nằm trong danh sách có liên quan tới lỗ hổng trên.

Hacker có hai cách để có thể mở khóa xe. Một là thông qua việc sử dụng sóng radio để sao chép mã mở khóa và tạo thành một chiếc chìa khóa có thể mở bất cứ chiếc xe nào. Cách thứ hai chính là sử dụng công nghệ HiTag2, phá bức tường mã hóa chỉ trong 1 phút để đấy được mã mở xe của chìa khóa thông minh trên các xe.

Theo các nhà bảo mật khuyến cáo rằng, các chủ xe không nên để những đồ dùng có giá trị trong xe và nếu cẩn thận hơn thì nên dùng chìa khóa cứng để mở cửa theo cách truyền thống thay vì dùng chìa khóa cửa từ xa (SmartKey).

Lỗ hổng bảo mật trên hệ thống BMW ConnectedDrive có thể khiến chủ sở hữu mất xe.
Linh Linh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.