110 năm chuyến bay đầu tiên của nhà sáng lập thương hiệu Rolls-Royce

Thứ Tư, 03/06/2020 07:30

Charles Stewart Rolls - người đồng sáng lập Rolls-Royce đã lần đầu bay khứ hồi qua eo biển nước Anh sang Pháp, cách đây đúng tròn 110 năm.

110 năm chuyến bay đầu tiên của nhà sáng lập thương hiệu rolls-royce
Chuyến bay khứ hồi qua vịnh biển Anh của Charles Stewart Rolls

Cách đây 110 năm, vào lúc 18h30 ngày 2/6/1910, Charles Stewart Rolls, người tiên phong trong lĩnh vực hàng không, đã một mình điều khiển chiếc máy bay cất cánh từ sân bay Swingate, gần Dover, để thực hiện chuyến bay khứ hồi đầu tiên qua vịnh biển Anh mà không cần chặng dừng lại.

Theo tờ Daily Telegraph, Rolls đạt độ cao 900 feet và tốc độ khoảng 40 dặm/giờ khi tiếp cận bờ biển Pháp.

Vào lúc 7 giờ 15 phút tối, ông bay qua một thị trấn nhỏ của Pháp – nơi ngày nay có đường hầm danh tiếng Channel Tunnel.

Nghiêng máy bay, Rolls ném ra 3 chiếc phong bì với thông điệp : “Lời chào đến câu lạc bộ ô tô của Pháp… Được thả từ máy bay Wright bay từ Anh sang Pháp. C.S. Rolls, tháng 6/1910. P.S. Vive l’Entente’’

Sau đó, ông quay về hướng Bắc, và hướng về bờ biển Anh. Lúc 8 giờ tối, Rolls bay trở lại Dover, nơi tờ Daily Telegraph đưa tin: “Vách đá, cầu tàu chật kín người, tất cả đều trong trạng thái phấn khích dữ dội nhất”. Một cách khoa trương, Rolls thưởng cho họ bằng cách bay vòng tròn quanh các tòa tháp bên ngoài của lâu đài thời trung cổ trong thị trấn.

“Tôi đã quyết định ngay khi đó rằng, vì còn nhiều xăng và động cơ hoạt động tuyệt vời, tôi sẽ bao quanh lâu đài, mặc dù nó sẽ kéo dài chuyến bay của tôi một cách đáng kể”. Ông nói với phóng viên tờ Telegraph. Đám đông thích nó. Đây không chỉ là giải trí đơn thuần: Họ biết rằng họ đã có mặt tại một thời điểm của lịch sử.

110 năm chuyến bay đầu tiên của nhà sáng lập thương hiệu rolls-royce
Máy bay lúc đó là để thử nghiệm, cấu trúc hết sức đơn giản

Trong cuộc phiêu lưu kéo dài 95 phút, Rolls đã đạt được hai cột mốc lịch sử. Ông đã trở thành người Anh đầu tiên lái máy bay qua vịnh Anh và là phi công đầu tiên lái máy bay từ Anh sang Pháp và trở lại mà không ngừng ở bất cứ trạm nghỉ nào.

​Sự nghiệp bay của ông kéo dài gần như toàn bộ lịch sử hàng không. Sinh năm 1877, Rolls sớm bị mê hoặc bởi các động cơ từ thời còn đi học.

Ông tiếp tục lấy bằng Cơ khí - Ứng dụng của đại học Trinity, Cambridge và bị thu hút bởi các chuyến bay từ khi khởi đầu.

Ông là thành viên sáng lập của câu lạc bộ hàng không Hoàng gia, ban đầu là vận động viên khinh khí cầu, thực hiện hơn 170 chuyến bay và dành huy chương vàng Gordon Bennett năm 1903 khi có chuyến bay trên cao lâu nhất.

110 năm chuyến bay đầu tiên của nhà sáng lập thương hiệu rolls-royce
Một tháng sau chuyến bay qua vịnh biển nước Anh, Rolls tử nạn trên chính chiếc máy bay này do bị hỏng đuôi

Vào năm 1909, khi anh em Wright từ Mỹ đến Anh, Rolls đóng vai trò như người dẫn chính. Một năm sau, ông trở thành người Anh thứ hai được cấp bằng phi công.

Sau cuộc gặp lịch sử năm 1904, Rolls đã cố gắng thuyết phục Henry Royce chế tạo máy bay nhưng không được hồi đáp. Không hề nản lòng, Rolls đã mua lại chiếc Wright Flyer và thực hiện hơn 200 chuyến bay.

Đáng tiếc là, một tháng sau chuyến bay qua vịnh Anh, Rolls đã gặp tai nạn trên chính chiếc máy bay đó.

Vào ngày 12/6/1910, trong cuộc đua tại Bournemouth, đuôi máy bay bị vỡ, chiếc máy bay rơi xuống đất từ độ cao 100 feet, ngay gần khán đài đông đúc. Rolls mất ngay khi đó.

Trong lịch sử ông là một trong mười hai người chết vì tai nạn máy bay, và là người Anh đầu tiên mất mạng trong một chiếc máy bay được trang bị động cơ. Chỉ còn vài tuần nữa ngay trước sinh nhật thứ 33 của mình.

110 năm chuyến bay đầu tiên của nhà sáng lập thương hiệu rolls-royce
Ngài Charles Stewart Rolls lúc sinh thời

Ngày nay Rolls đã nổi tiếng hơn với những thành tựu về ô tô, nhưng những đóng góp của ông với ngành hàng không là rất lớn và rất quan trọng.

Vào tháng 4/1912, bức tượng tưởng nhớ chuyến bay hai lần từ Anh sang Pháp và trở lại mà không cần tiếp đất được dựng lên ở Guilford Gardens, giờ đây được dựng ở Marine Parade Gardens - nơi được khánh thành lại bởi chủ tịch của Rolls-Royce Heritage Trust.

Torsten Müller-Ötvös, Giám đốc điều hành của Rolls-Royce Motor Cars nói rằng: “Charles Rolls kết hợp tư duy kĩ thuật với một tinh thần táo bạo, phiêu lưu. Không có gì lạ khi ông hoàn toàn bị thu hút bởi ô tô và máy bay. Ông thực sự là người tiên phong trong cả hai lĩnh vực trên, những chiến công kỷ lục là tiền đề để phát triển máy bay và ô tô”

“Rolls đã thách thức giới hạn của những gì được cho là có thể. Khi làm như vậy, ông đã đưa tham vọng của con người, đưa công nghệ đến tầm cao mới. Những điều ông đạt được trong một cuộc đời ngắn ngủi thật phi thường và truyền cảm hứng. Quan điểm và lòng dũng cảm của ông vẫn tồn tại trong công ty chúng tôi sau hơn một thế kỷ”. Torsten Müller-Ötvös chia sẻ: ”Năm nay là một năm thích hợp để tưởng nhớ đến chuyến bay lịch sử này. Ngoài ý nghĩa lịch sử kỷ niệm 110 năm, cùng thời điểm chúng ta vẫn phải đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng đối với việc đi lại tự do. Nó khuyến khích chúng ta hướng ta bên ngoài giới hạn và mơ về những cuộc phiêu lưu mà chúng ta sẽ thực hiện trong tương lai như một lời nhắc nhở rằng mọi thứ đều có thể”.

Mô hình tái hiện một cách chính xác mọi chi tiết của chiếc xe Rolls-Royce Cullinan trên bản sao thu...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.