32 tỷ đồng xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý BH xe cơ giới

Thứ Năm, 27/02/2014 10:20

Chiều 26/2, tại Hà Nội đã diễn ra lễ bàn giao dự án "Xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới"

Ngày 26/02/2014, tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra Lễ bàn giao dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới” giữa Hiệp Hội Bảo hiểm Việt Nam và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) sau 02 năm triển khai.

cơ sở dữ liệu quản lý BH xe cơ giới - 1
Lễ bàn giao tài liệu sử dụng hệ thống

Dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới” được triển khai đồng bộ và thống nhất cho công tác quản lý và giám sát bảo hiểm bắt buộc đối với xe cơ giới trong toàn quốc.

Dự án bắt đầu được triển khai từ tháng 01/2012, phục vụ nhiều đối tượng khác nhau, như: Các doanh nghiệp bảo hiểm, Hiệp hội bảo hiểm và Hội đồng quản lý quỹ bảo hiểm xe cơ giới, Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm và các cơ quan hữu quan khác như Công an, Đăng kiểm, Bệnh viện... Tổng giá trị của dự án lên tới 32 tỷ đồng, bao gồm cả bảo trì vận hành trong 5 năm.

Hệ thống bao gồm các phân hệ chính: Kho dữ liệu về bảo hiểm (bắt buộc và tự nguyện) trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Phân hệ kết nối dữ liệu đầu vào; Phân hệ báo cáo đầu ra; Phân hệ bản đồ số nền và Phân hệ quản trị hệ thống.

Hệ thống CSDL về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới mang lại những lợi ích sau:
•    Truy vấn, tìm kiếm các thông tin nghiệp vụ dễ dàng tiện lợi, mọi lúc, mọi nơi tùy thuộc vào mức độ phân quyền;
•    Các doanh nghiệp bảo hiểm được toàn quyền truy vấn, khai thác thông tin, dữ liệu của đơn vị mình trên hệ thống;
•    Được chia sẻ các thông tin về toàn thị trường trong phạm vi được cho phép bởi đơn vị chủ quản CSDL (Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm).
•    Cho phép người dùng: Truy vấn, tìm kiếm thông tin nghiệp vụ, khai thác thông tin báo cáo BI (Business Intelligence - Hệ thống quản trị thông minh), khai thác thông tin trên bản đồ số (GIS – Geographic Information System);
•    Sẵn sàng kết nối với các hệ thống cơ sở dữ liệu khác: Đăng kiểm, đăng ký xe, cấp bằng lái xe…
•    Xây dựng sẵn các đầu chờ cho việc tích hợp các nghiệp vụ bảo hiểm tự nguyện khác.

Dự án ứng dụng BI-GIS là sản phẩm kết tinh của hai công nghệ quản lý và phân tích thông tin đặc biệt quan trọng trong các tổ chức/doanh nghiệp: GIS (Geographic Information System – Hệ thống thông tin địa lý) và BI (Business Intelligence - Hệ thống quản trị thông minh).

Với công nghệ BI, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam có thể cập nhật và phân tích nhanh chóng các số liệu liên quan, như: Bồi thường về người thực hiện trong kỳ, bồi thường về tài sản thực hiện trong kỳ, tỷ lệ bồi thường/doanh thu trong kỳ, tổng số lượng xe tham gia bảo hiểm, tổng số vụ tai nạn, thời gian trung bình giải quyết vụ tai nạn, số vụ tai nạn theo nguyên nhân gây tai nạn…

Theo dự báo đến năm 2015, số lượng mô tô, xe máy sẽ đạt trên 35 triệu xe; Đến năm 2020 số lượng mô tô, xe máy sẽ đạt 36 triệu xe, số lượng ô tô sẽ đạt 5 triệu xe. Số lượng xe tham gia giao thông rất lớn như vậy gây ra những rủi ro cho cộng đồng về sức khỏe, tính mạng, tài sản. Do vậy, xây dựng CSDL về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ  xe cơ giới cho toàn ngành bảo hiểm dưới sự quản lý của Nhà nước (trực tiếp là Bộ Tài chính) là việc làm cần thiết.

Với bản đồ số (GIS), doanh thu, bồi thường, số lượng phương tiện, số vụ tai nạn, thông tin tích tụ rủi ro (tô màu theo mức độ)… được xác định theo khu vực địa lý. Qua đó giúp người làm công tác quản lý dễ dàng hơn trong việc xác định các “điểm nóng” cần xử lý, cũng như phục vụ cho công tác lập kế hoạch dài hạn.

Ngoài ra, FPT IS còn cung cấp cho Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam bản quyền phần mềm SAP Business Object, dịch vụ triển khai phần mềm, cho thuê máy chủ, phần mềm hệ thống phục vụ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, cho thuê trung tâm dữ liệu và đường truyền.

Sau khi dự án đi vào vận hành chính thức, phần thuê trung tâm dữ liệu, bảo hành, bảo trì sẽ được FPT IS thực hiện trong 04 năm tiếp theo.

Ông Phùng Đắc Lộc - Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết: “Cơ sở dữ liệu này cung cấp cho các nhà quản lý của Doanh nghiệp bảo hiểm, hiệp hội, cơ quan quản lý nhà nước về tình hình tham gia bảo hiểm của các chủ xe, lái xe, tình hình tai nạn và giải quyết bồi thường, đánh giá rủi ro với từng chủ xe, lái xe, tình hình tai nạn và giải quyết bồi thường, đánh giá rủi ro với từng chủ xe, lái xe, địa bàn hoạt động. Đưa ra cảnh báo về nguyên nhân, mức độ tai nạn trên từng xe, lái xe, độ tuổi người bị tai nạn, thời gian địa điểm hay xảy ra tai nạn để phòng ngừa.

Cơ bản nhất là Cơ sở dữ liệu cung cấp cho kết quả kinh doanh bảo hiểm (lãi lỗ) dữ liệu tính phí bảo hiểm, phòng chống trục lợi bảo hiểm một cách thuận tiện và chính sách. Dữ liệu sẽ cung cấp các tư liệu thông tin cần thiết cho các ngành chức năng quản lý tai nạn giao thông, quản lý nhà sản xuất xe, kinh doanh vận tải và lái xe, bệnh viện và các nhà nghiên cứu khoa học.

Trên cơ sở thành công của dự án cơ sở dữ liệu bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam sẽ cùng các Doanh nghiệp xây dựng cơ sở dữ liệu cho các nghiệp vụ bảo hiểm tốt hơn”.

Ông Dương Dũng Triều – Tổng Giám đốc FPT IS chia sẻ: “Dự án về đích thành công không chỉ cung cấp cho ngành Bảo hiểm Việt Nam hệ thống đo lường, phân tích chính xác, cập nhật nhanh chóng các thông tin liên quan đến bảo hiểm xe cơ giới, mà còn có khả năng đáp ứng giao dịch lớn đến 3-4 lần hiện tại khi những dự báo về số lượng ô tô và mô tô tại Việt Nam có xu hướng tăng mạnh trong tương lai gần. Bên cạnh đó, nó cũng khẳng định năng lực của FPT IS trong việc triển khai các dự án công nghệ thông tin quy mô toàn quốc và hướng đi đúng đắn của công ty cho các ứng dụng BI-GIS và ERP dành cho Khối quản lý nhà nước”.

Từ cơ sở dữ liệu chung của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu của mình tương thích có thể kết nối với cơ sở dữ liệu chung. Qua đó, cải thiện tối đa hiệu quả công tác quản lý bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe cơ giới trong cả nước, đồng thời giúp giải quyết nhanh gọn hơn những trường hợp bồi thường khi có tai nạn giao thông xảy ra.

Thu Hương Nguyễn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.