5 cuộc đua xe tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất thế giới

21/06/2020 09:00

Có những cuộc đua xe trên thế giới gây không ít thiệt hại về người. Tuy nhiên vẫn có nhiều tay đua muốn thử sức mình tại những cuộc đua này.

Do những bất ổn về an ninh ở bờ biển phía tây châu Phi nên Dakar Rally đã được tổ chức tại Nam Mỹ

Dakar Rally

Chặng đua này còn được biết đến với tên gọi Paris-Dakar Rally, một trong những cung đường đua dài nhất thế giới. Địa điểm của giải đua ban đầu được kéo dài từ Paris (thủ đô của nước Pháp) kéo dài đến Dakar, thủ đô của Senegal ở phía Tây châu Phi. Hiện nay, cuộc đua này đã được chuyển sang khu vực Nam Mỹ do những bất ổn về an ninh bên bờ biển phía tây châu Phi.

Bên cạnh điều kiện kiện khắc nghiệt của sa mạc Sahara, các tay đua còn phải vượt qua nhiều dạng địa hình phức tạp cùng những vụ va chạm, nổ mìn mới có thể giành chiến thắng. Đã có ít nhất 28 tay đua và hơn 40 khán giả, nhà báo tử vong tại chặng đua này.

Để vượt qua những địa hình hiểm trở bằng chiếc xe thể thao là điều mà không phải tay đua nào cũng làm được

East African Safari Rally

Chinh phục những địa hình hiểm trở bằng chiếc xe địa hình là một điều không quá khó. Tuy nhiên, để vượt qua những thử thách như vậy trên chiếc xe đua lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. East African Safari là chặng đua kéo dài 5.000 km dọc khu vực Kenya và Tanzania gần bờ biển phía Đông châu Phi.

Không giống như những giải đua khác trong danh sách này, những tay đua tham gia East African Safari đều sử dụng những chiếc xe đua thông thường, thậm chí đôi khi còn là những chiếc xe thể thao nổi tiếng, ví dụ như Porsche 911. Bên cạnh đó, người đua còn phải chinh phục quãng đường dài gấp 2 lần những quãng đường đua thông thường và vượt qua điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt từ sa mạc khô cằn cho đến những khu rừng rậm rạp hay thảo nguyên rộng lớn.

Để hoàn thành chặng đua Baja 1000, các tay lái phải tránh những băng đảng ma tuý

Baja 1000

Baja 1000 được gọi là một trong những cung đường đua xe nguy hiểm nhất trên thế giới. Chặng đua này diễn ra tại bán đảo Baja của Mexico. Hàng năm, nhiều tay đua từ xe mô tô đến ô tô và xe tải cùng quy tụ tại đây để cùng nhau chinh phục đoạn đường đua dài 1000 dặm (1.609 km).

Mặc dù chiều dài cung đường khá khiêm tốn so với những chặng đường nói trên nhưng để vượt qua nó không phải là điều mà tay đua nào cũng làm được. Bên cạnh những khó khăn như đường khó, xe hỏng,… các tay lái còn phải tránh những băng đảng ma túy hay các nhóm tội phạm trên đường đua. Vào năm 2007, một trực thăng trở trùm ma túy đã va chạm với các tay đua và cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Rainforest Challenge là cuộc đua mà các tay đua sẽ phải trải qua nhiều địa hình lầy lội

Rainforest Challenge

Đua xe trên sa mạc đã khó nhưng đua xe trong các khu rừng nhiệt đới sẽ còn phức tạp hơn nhiều. Rainforest Challenge là một trong những cuộc đua xe địa hình khó nhất trên hành tinh. Cuộc đua này có nguồn gốc từ Malaysia nhưng hiện tại cuộc đua này cũng được tổ chức tại nhiều quốc gia khác. Thay vì niềm thoả mãn đam mê tốc độ, những tay đua tại đây phải tìm mọi cách để không bị mắc kẹt lại trong những vũng lầy hay phải trèo đèo, lội suối, vượt qua các ghềnh đá hiểm trở. Tại nhiều mùa giải, người thắng cuộc còn không đủ sức bước lên sân khấu nhận giải.

Để trải qua cuộc đua King of the Hammers, các tay đua sẽ phải băng qua những tảng đá khổng lồ

King of the Hammers

King of the Hammers được tổ chức tại khu vực sa mạc ở miền Đông bang California (Mỹ). Đây là giải đua khiến không ít tay đua phải e ngại bởi để giành chiến thắng, người tham gia phải sở hữu được một chiếc xe “khủng”. Nói cách khác, những chiếc xe tham gia cuộc đua này đều được thiết kế và sản xuất dành riêng cho cuộc đua này. Xe phải được trang bị khung lồng thép để bảo vệ khi bị lật cùng với đó là động cơ khủng với công suất lên tới 600, 700 mã lực. Nhờ đó chiếc xe mới có thể đủ sức để vượt qua những tảng đá khổng lồ, băng qua khu vực sa mạc đầy cát hay những khu vực có gió lốc mạnh tới 1000 km/h.

Hoàng Anh