5 lời khuyên không đúng về sử dụng ô tô

Thứ Sáu, 03/04/2020 14:30

Mua xăng vào buổi sáng là tốt nhất hoặc thay dầu 3 tháng một lần là những lời khuyên chưa chính xác về cách sử dụng vào bảo dưỡng ô tô.

5 lời khuyên không đúng về sử dụng ô tô
Thời điểm đổ xăng không thực sự tạo ra sự khác biệt đối với lượng nhiên liệu nhận được

Có nhiều lời khuyên đến từ bạn bè, gia đình hoặc nhà sản xuất xe hơi về vấn đề tiết kiệm nhiên liệu, công suất động cơ và tuổi thọ tổng thể của xe. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi lời khuyên đều đúng.

Mua xăng vào buổi sáng sẽ tối ưu hơn

Xăng nở vì nhiệt nên nhiều người vẫn tin rằng đổ nhiên liệu ấm hơn có nghĩa là xe sẽ nhận được ít nhiên liệu hơn. Theo lý thuyết, nhiên liệu được bơm vào buổi sáng sẽ mát hơn và cho phép đổ được nhiều hơn với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, thực tế không đúng như vậy. Xăng thường được lưu trữ dưới lòng đất và cách ly khỏi sự thay đổi nhiệt độ. Vì vậy, thời điểm đổ xăng không thực sự tạo ra sự khác biệt đối với lượng nhiên liệu nhận được.

5 lời khuyên không đúng về sử dụng ô tô
Lịch thay dầu cho ô tô chỉ nên dựa trên hướng dẫn sử dụng, không có quy định giống nhau cho tất cả các xe

Ô tô thay dầu đều đặn 3 tháng một lần

Hầu hết xe được sản xuất trong vòng một thập kỷ qua chỉ cần thay dầu mỗi khi xe chạy được 8.000 đến 12.000 km, tùy thuộc vào nhà sản xuất. Xe ngày nay có thành phần hóa học tốt hơn, sử dụng rộng rãi các loại dầu tổng hợp cũng như thiết kế động cơ vượt trội giúp giảm bớt số lần thay dầu. Lịch thay dầu xe chỉ nên dựa trên hướng dẫn sử dụng.

Với những xe mới sử dụng lần đầu, các chuyên gia khuyến cáo nên thay dầu nhớt sau 1.000 km đầu tiên, để loại bỏ mạt kim loại, cặn bẩn sót lại trong động cơ sau khi gia công.

5 lời khuyên không đúng về sử dụng ô tô
Áp suất khuyến nghị thường được ghi bên trong cánh cửa hoặc xem sách hướng dẫn sử dụng chứ không phải ở trên sườn lốp

Số được ghi trên sườn lốp là áp suất lốp khuyến nghị

Điều này sai. Trong hầu hết các trường hợp, đây là áp suất lốp tối đa được phép trong thực tế. Áp suất khuyến nghị thường được ghi bên trong cánh cửa hoặc xem sách hướng dẫn sử dụng để chắc chắn điều này.

5 lời khuyên không đúng về sử dụng ô tô
Thực tế, chủ xe chỉ cần thay thế các lốp riêng lẻ khi cần miễn là chúng có cùng thương hiệu, mẫu mã và kích cỡ

Thay cả 4 lốp cùng 1 lúc

Thực tế, chủ xe chỉ cần thay thế các lốp riêng lẻ khi cần miễn là chúng có cùng thương hiệu, mẫu mã và kích cỡ. Để tối đa hóa tuổi thọ chỉ cần đảm bảo rằng tháo lốp ra ở mỗi lần thay dầu. Ngoài ra, không nhất thiết phải mua lốp mới nếu xe bị thủng lốp. Chỉ cần vá là đủ bởi vì các miếng vá sẽ ngăn hơi ẩm vào vành thép và khôi phục độ kín của lốp.

5 lời khuyên không đúng về sử dụng ô tô
Thay vì góp phần tạo ra vết rỉ sét, hãy trả thêm một chút tiền để mua chất lỏng rửa xe chuyên dụng được thiết kế để không làm hỏng lớp sáp bảo vệ xe

Rửa xe bằng nước rửa bát hoặc bột giặt

Điều này có vẻ như là một cách tốt để tiết kiệm tiền. Tuy vậy, rửa xe bằng bột giặt hoặc nước rửa bát thực sự làm hỏng lớp sáp hoàn thiện của xe. Thay vì góp phần tạo ra vết rỉ sét, hãy trả thêm một chút tiền để mua chất lỏng rửa xe chuyên dụng được thiết kế để không làm hỏng lớp sáp bảo vệ xe.

Luôn để xe dưới bóng râm và kiểm tra hệ thống điều hoà nhiệt độ thường xuyên là những bí quyết giúp...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.