5 mẫu xe ế nhất tháng 4

16/05/2014 10:45

Trong khi có không ít mẫu xe đạt được kết quả kinh doanh "khấm khá", thì một vài mẫu xe lại rơi vào cảnh ế ẩm trong tháng 4 vừa qua.

Tháng 4, trong khi có không ít mẫu xe đạt được kết quả kinh doanh “khấm khá”, thì một vài mẫu xe lại rơi vào cảnh ế ẩm.

 

1. Ford Focus sedan

- Số lượng bán: 18

- Giá tham khảo: từ 749 đến 849 triệu đồng  

5 mẫu xe ế nhất tháng 4

Nằm trong phân khúc sedan hạng trung cỡ vừa vốn được coi là khắc nghiệt nhất ở thị trường Việt Nam, Focus được đánh giá và kỳ vọng rất cao ngay từ những ngày đầu xuất hiện.

So với các đối thủ như Toyota Corolla Altis, Honda Civic, Kia Forte hay Chevrolet Cruze, Ford Focus tỏ ra vượt trội về trang bị công năng và hệ khung bệ chắc chắn. Tuy nhiên, những thế mạnh về sản phẩm lại chưa bao giờ đem lại lợi thế cho Focus trên thương trường.

Số lượng Focus bán ra hằng tháng chưa bao giờ chạm đến cột mốc 3 con số. Và trong tháng 4 năm nay, chỉ có 18 chiếc Focus sedan tìm được chủ. 

  

2. Chevrolet Orlando 

- Số lượng bán: 17

- Giá tham khảo: 743 triệu đồng 

5 mẫu xe ế nhất tháng 4

Ngay lần đầu xuất hiện trên thị trường Việt Nam hồi 2011, Orlando đã bị giới truyền thông trong nước đánh giá thấp và dự đoán không có nhiều triển vọng.

Thực tế diễn ra trong những năm qua khá tương đồng với nhận định trên, khi số lượng Orlando bán ra hằng tháng luôn trong tình trạng èo uột.

Mặc dù nằm trong danh sách xe bán ế của tháng với 17 chiếc Orlando đến tay khách hàng trong tháng 4, nhưng kết quả bán hàng này cũng đã là thành công của GM Việt Nam đối với dòng xe đa dụng này. 

 

3. Chevrolet Captiva

- Số lượng bán: 14

- Giá tham khảo: 929 triệu đồng 

5 mẫu xe ế nhất tháng 4

Kể từ thời điểm ra mắt thị trường hồi tháng 9 năm ngoái bằng thế hệ hoàn toàn mới, Captiva không thể “vượt qua chính mình” và luôn có kết quả kinh doanh “thê thảm”. Số lượng xe bán ra trong tháng chưa bao giờ vượt qua con số 10.

Với thế hệ Captiva hiện tại, đây là lần đầu tiên GM Việt Nam bán được 14 chiếc trong một tháng, cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, kết quả này cũng không đủ để giúp Captiva thoát khỏi nhóm xe bán ế, mà mẫu đa dụng này thường xuyên góp mặt.

 

4. Chevrolet Colorado 

- Số lượng bán: 11

- Giá tham khảo: 729 triệu đồng  

5 mẫu xe ế nhất tháng 4

Xu hướng tiêu dùng và sử dụng xe bán tải (pickup) đang tăng trong thời gian gần đây. Nhiều doanh nghiệp xe trong nước đang hưởng lợi từ việc tăng trưởng số lượng tiêu thụ dòng xe đặc thù này. 

Mặc dù vậy, GM Việt Nam có vẻ như đang đi ngược xu hướng hiện tại. Sở hữu trong tay một mẫu pickup có kiểu dáng “nam tính đậm chất Mỹ” và động cơ mạnh mẽ, nhưng liên doanh này vẫn không thể đẩy lượng tiêu thụ Colorado tăng lên.

 

5. Suzuki Grand Vitara

- Số lượng bán: 3

- Giá tham khảo: 900 triệu đồng 

5 mẫu xe ế nhất tháng 4

Những ngày tháng “một mình một chợ” trong phân khúc xe đa dụng cỡ nhỏ của Grand Vitara đang đi đến hồi kết, bởi đối thủ Ford Ecosport đã bắt đầu được rao bán trên thị trường.

Suốt một khoảng thời gian dài gần 10 năm qua, Grand Vitara luôn độc hành và không chịu sự cạnh tranh từ bất kể mẫu xe nào. Tuy nhiên, thời gian “thịnh vượng” của mẫu xe này cũng chỉ kéo dài rất ngắn và thời điểm đó cách đây cũng gần chục năm.

Kết quả bán hàng luôn ở mức thấp, cộng với việc sắp có đối thủ mới, nhiều khả năng Suzuki Grand Vitara sẽ tự rút lui khỏi thị trường. 

 

Phúc Lâm