5 thói quen xấu khiến xe máy mau hỏng

Thứ Hai, 29/08/2016 10:05

Những thói quen xấu khi chạy xe và trong quá trình sử dụng có thể làm giảm tuổi thọ chiếc xe của khá nhiều.

5 thói quen xấu khiến xe máy mau hỏng
Đi xe chậm cũng là nguyên nhân giảm tuổi thọ của xe máy - Ảnh minh họa

Có vẻ khó tin nhưng đi chậm khiến xe mau hỏng hơn, máy nóng hơn đồng thời quạt tản nhiệt cũng sẽ làm việc nhiều hơn, dẫn đến hiện tượng hao xăng và giảm độ bền của máy. Ngược lại, đi nhanh giúp cơ chế khí động học trên xe hoạt động, sự trợ giúp của gió khiến cánh quạt không phải làm việc quá nhiều.

5 thói quen xấu khiến xe máy mau hỏng
Nên thay nước làm mát định kỳ - Ảnh minh họa

Không thay nước làm mát cũng là một nguyên nhân khiến xe mau hỏng. Tuy không phải thường xuyên thay thế như xăng, dầu, các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dung dịch làm mát theo chu kì mỗi 20.000 km một lần. Nếu không, hệ thống động cơ sẽ nhanh xuống cấp.  

5 thói quen xấu khiến xe máy mau hỏng
Sử dụng một tay khi lái xe dễ gây tai nạn - Ảnh minh họa

Có một thói quen khá phổ biến là chỉ sử dụng một tay để phanh. Khi xe đang chạy với tốc độ nhanh, quán tính cao, nếu chỉ thắng một bên sẽ khiến xe bị mất cân bằng, dễ gây tai nạn, nhất là với phanh đĩa. Người dùng nên tập thói quen sử dụng cả hai tay thắng trong trường hợp khẩn cấp.


5 thói quen xấu khiến xe máy mau hỏng
Bảng loại xăng nên được sử dụng cho từng loại xe - Ảnh minh họa

Mỗi loại xe có cơ chế sử dụng xăng khác nhau, việc đổ xăng sai với quy định nhà sản xuất có thể dẫn đến việc không phát huy tối đa hiệu suất động cơ của xe.

5 thói quen xấu khiến xe máy mau hỏng
Không nên chạy xe ngay sau khi đề nổ, nhất là với xe phun xăng điện tử - Ảnh minh họa

Chạy ngay khi đề máy cũng là một thói quen xấu khiến xe giảm tuổi thọ khá nhiều. Sau khi đề, cần để máy nóng lên một khoảng thời gian để các chi tiết của động cơ được bôi trơn và hoạt động hiệu quả hơn. Đối với các loại xe có trang bị phun xăng điện tử, khi mở khoá xe, nên để đèn báo hệ thống phun xăng sẵn sàng rồi hãy đề máy, như vậy sẽ đảm bảo quy trình xử lý của xe, khiến xe bền hơn.

Đi phượt ngày càng trở nên phổ biến nhưng nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp chuyến đi an toàn...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.