6 điều cần ghi nhớ dành cho lái mới

Thứ Ba, 07/07/2020 13:30

Đi xe nhỏ, các kỹ năng phối hợp chân phanh, ga, kỹ năng nhìn gương hiếu hậu, lùi xe,... là những kỹ năng cần lưu ý đối với những lái mới.

6 điều cần ghi nhớ dành cho lái mới 1
Không những có kiểu dáng nhỏ gọn, dễ lái, những chiếc xe cỡ nhỏ đời mới có thiết kế khá đẹp

Đi xe nhỏ

Khi mới lái xe, cần tránh sử dụng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao, những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh. Tuy nhiên với lái mới chưa đủ kinh nghiệm để xử lý những tình huống xảy ra quá nhanh.

Vì vậy, khi mới tập lái, hãy chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.5 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ.

6 điều cần ghi nhớ dành cho lái mới 2
Tối kỵ việc chuyển số xe số tự động khi xe chưa dừng hẳn

Các kỹ năng phối hợp côn, số, ga, phanh khi đi xe số sàn

Lên bất kỳ chiếc xe số sàn nào cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

6 điều cần ghi nhớ dành cho lái mới 3
Nếu không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu mạng lái xe và những người xung quanh trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn

Thói quen thắt dây an toàn

Nhớ cài dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu không cài dây an toàn thì túi khí không những không cứu mạng lái xe và những người xung quanh trong những tình huống tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn.

6 điều cần ghi nhớ dành cho lái mới 4
Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu

Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu

Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

Những tài mới chú ý khi lái xe không lên quá tập trung vào phía trước. Phải đá qua đá lại gương chiếu hậu để quan sát phía sau và 2 bên thành xe, tránh những trường hợp bất ngờ hoặc tạt đầu của xe máy. Đặc biệt là khi đường đông trên thực tế xe máy chỉ cách ô tô 10cm, rất dễ xảy ra va chạm.

6 điều cần ghi nhớ dành cho lái mới 5
Khi lùi xe cần đặc biết chú ý không nên quay lại hoặc ngoái đầu ra khỏi cửa để nhìn

Lùi và quay đầu

Khi lùi xe cần đặc biết chú ý không nên quay lại hoặc ngoái đầu ra khỏi cửa để nhìn, hãy nhìn gương chiếu hậu tạo thói quen ngay từ đầu.

Kỹ năng này phải rất nhuần nhuyễn. Đường trong phố hẹp, đông, nhiều loại phương tiện. Tập quay đầu ở ngã 3, ngã 4, nơi có đường giao cắt hoặc những chỗ cho phép quay đầu. Cũng phải tập lùi, ghép ngang,... thực tế rất hay gặp phải.

6 điều cần ghi nhớ dành cho lái mới 6
Khi đi vào vòng xuyến, khả năng bị xung đột giao thông rất cao

Vào vòng xuyến bị ùn tắc

Quan trọng nhất là phải bình tĩnh, chậm, đi đúng đường, đúng luật. Sẵn sàng phanh, không để trôi xe, không để xe va chạm với xe khác...

Bị hết pin, không báo tín hiệu nhận xe là 2 lỗi thường gặp của chìa khoá thông minh (Smart Key) trên...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.