7 cách giúp "siêu" tiết kiệm xăng cho xe hơi

Thứ Sáu, 03/07/2015 13:00

Tiết kiệm xăng là vấn đề rất nhiều tài xế quan tâm, đặc biệt trong thời điểm giá xăng luôn biến động.

 

7 cách giúp "siêu" tiết kiệm xăng cho xe hơi
Ảnh minh họa.

 

 Nguồn video: Làm thế nào.

Dưới đây là những phương pháp giúp bạn tiết kiệm xăng cho xe hơi:

Bộ lọc khí

Bộ lọc khí sạch giúp luồng khí vào động cơ dễ dàng hơn nên quy trình sử dụng nhiên liệu sẽ hiệu quả. Một bộ lọc khí sạch có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu lên tới 10%.

Lốp xe

Lốp xe cần kiểm tra mỗi tuần 1 lần để đảm bảo áp suất lốp phù hợp. Lốp quá căng sẽ làm xe xóc và tiềm ẩn nguy cơ nổ khi vận hành. Lốp thiếu áp suất sẽ tạo ma sát lớn gây tốn xăng và hư hại lốp. Với xe cá nhân, áp suất lốp thích hợp nằm trong khoảng 2,2 - 2,5 kg/cm2. Cứ mỗi 0,14 kg/cm2 áp suất lốp bị thiếu sẽ làm xe lãng phí thêm 1% nhiên liệu.

Dầu nhớt

Với xe mới, nên sử dụng độ nhớt 30 hoặc 40, xe cũ trên 7 tuổi thì sử dụng nhớt 40 hoặc 50. Việc sử dụng nhớt phù hợp có thể tiết kiệm thêm 2 - 5% xăng trong quá trình vận hành xe.

Giảm tải

Việc giảm tải chỉ đơn giản là bỏ ra các vật dụng không dùng để xe vận hành nhẹ nhàng hơn, nhờ vậy bớt hao xăng hơn.

Lái xe từ tốn

Cách lái xe điềm đạm có thể tiết kiệm xăng tốt hơn bất cứ công nghệ tiên tiến nào áp dụng trên xe hơi. Tăng tốc từ từ, tránh phanh gấp, canh khoảng cách để giảm tốc tự nhiên tránh dùng phanh là những cách hữu hiệu để tiết kiệm xăng.

Máy lạnh

Nên tắt được máy lạnh và mở cửa sổ khi nhiệt độ ngoài trời mát mẻ, tuy nhiên nếu xe chạy trên 60kmh thì đóng cửa xe và bật máy lạnh sẽ tiết kiệm hơn.

Khi bật máy lạnh, hãy để nhiệt độ vừa đủ dễ chịu, nhiệt độ xuống quá sâu sẽ gây tốn nhiên liệu không cần thiết mà cảm giác dễ chịu cho người trong xe không cải thiện gì hơn.

Tốc độ

Xe hơi tiết kiệm nhiên liệu nhất khi chạy đều trong khoảng tốc độ 60 - 80km/h. Ngay cả khi ở cao tốc, nếu không bắt buộc phải chạy nhanh thì bạn nên giữ tốc độ xe ổn định ở 80km/h. Việc tăng tốc lên 100km/h có thể khiến xe tốn nhiều liệu hơn 10%. Nếu chạy ở 120km/h, xe sẽ ngốn thêm 25% nhiên liệu cùng quãng đường so với 80km/h.

Tiết kiệm xăng phụ thuộc phần lớn vào cách lái xe, thói quen đạp ga, đạp phanh, đánh lái của tài...
Ngọc Ngà (Tổng hợp)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.