7 người bị buộc tội vì giúp cựu CEO Nissan đào thoát bí hiểm

Thứ Tư, 13/05/2020 10:00

Các công tố viên ở Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc tội 7 người đã giúp cựu CEO của Nissan là ông Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản vào tháng 12 năm ngoái.

7 người bị buộc tội vì giúp cựu ceo nissan đào thoát bí hiểm
Carlos Ghosn khi còn đương nhiệm là CEO của Nissan kiêm chủ tịch liên minh Renault - Nissan

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc tội 7 người gồm 4 phi công, 2 tiếp viên hàng không và 1 giám đốc hãng hàng không đã tiếp tay cho vụ đào thoát táo tợn của cựu CEO Nissan Carlos Ghosn khỏi Nhật Bản vào tháng 12 năm ngoái, theo tin từ BBC ngày 12/5/2020.

Các phi công và giám đốc điều hành hãng bay bị buộc tội đưa người xuất nhập cảnh trái phép, trong khi các tiếp viên bị buộc tội không tố giác tội phạm. Các tòng phạm với Carlos Ghosn đã lần lượt bị bắt sau đó.

Vào ngày 29/12 năm ngoái, Ghosn - một người điều hành các tập đoàn ô tô hơn hai chục năm qua - đã đào thoát khỏi Nhật Bản một cách bí hiểm, như trong phim Hollywood.

Ghosn rời khỏi nhà, nơi đang bị quản thúc tại gia chờ hầu tòa - ở Tokyo và nhảy lên một chuyến tàu cao tốc, đi 500 km đến sân bay quốc tế Kansai của thành phố Osaka, Nhật Bản.

Sau đó, ông được đưa lên một máy bay phản lực tư nhân bên trong một chiếc thùng màu đen có bánh xe, loại thường được sử dụng để vận chuyển thiết bị trình diễn cho các nhạc công giàn nhạc giao hưởng.

Carlos Ghosn được một chiếc máy bay phản lực tư nhân đưa đến Dubai, rồi chuyển sang máy bay riêng thứ hai tới Beirut, thủ đô Lebanon.

Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ MNG Jet cho biết 2 chiếc máy bay của họ đã bị sử dụng bất hợp pháp và đã đệ đơn khiếu nại hình sự về vụ việc.

Vào tháng 2/2020, Nissan cũng đệ đơn kiện dân sự chống lại Ghosn để đòi bồi thường thiệt hại 10 tỷ yên (91,1 triệu USD/ 83,7 triệu Euro).

Nissan cho biết khoản bồi thường tài chính mà họ đang kiện đòi có liên quan đến việc vi phạm nghĩa vụ ủy thác của Ghosn với tư cách là Giám đốc điều hành Nissan và công ty đã bị ông ta sử dụng nhiều tài sản một cách bất hợp pháp.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khởi kiện sếp cũ - ông Carlos Ghosn ra tòa án Yokohama với cáo buộc tham...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Những khách hàng đầu tiên nhận ô tô điện VinFast VF 8 nhận xét nhanh về thiết kế, chất lượng hoàn thiện xe và giá thuê pin mới.