8 lý do khiến cửa sổ trời bị “thất sủng” ở Việt Nam

03/08/2016 11:25

Tại Việt Nam, cửa sổ trời được các tài xế lựa chọn là trang bị “thừa thãi” trên xe hơi do nhiều yếu tố.

8 lý do khiến cửa sổ trời bị “thất sủng” ở việt nam
Khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam khiến cửa sổ trời thường bị "thất sủng" - Ảnh minh họa

Ở nước ngoài, công dụng của cửa sổ trời khiến nó trở thành một trang bị hữu ích và được các tài xế yêu thích. Nhưng tại Việt Nam, cửa sổ trời lại bị các tài xế coi là trang bị “thừa thãi” nhất. Có 8 lý do cánh tài xế đưa ra khiến cửa sổ trời thường bị “thất sủng” tại Việt Nam.

Đầu tiên,cửa sổ trời thường bị quên lãng do khí hậu nhiệt đới gió mùa khắc nghiệt cộng thêm điều kiện đường xá khói bụi ở Việt Nam. Mùa đông và xuân mưa dầm gió bấc không mở cửa sổ trời, mùa hè nắng nóng mở cửa sổ trời mất lạnh điều hòa và mùa thu mát mẻ, có vẻ là khoảng thời gian cửa sổ trời phát huy tác dụng thế nhưng khói bụi ở Việt Nam khiến tài xế không còn “thiết tha” mở cửa sổ trời đón gió.

8 lý do khiến cửa sổ trời bị “thất sủng” ở việt nam
Cửa sổ trời làm cấu trúc xe trở nên yếu đi - Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các kỹ sư và chuyên gia trong ngành nhận định, cấu trúc thân nguyên khối giúp cho xe hơi cứng cáp và vững chắc hơn và trong đó, nóc xe là một phần không thể tách rời. Việc tạo một lỗ để làm cửa sổ trời trên nóc xe khiến xe trở nên yếu đi.

Lý do thứ ba là khi mở cửa sổ trời, các luồng khí trong xe sẽ bị đảo lộn, làm tăng thêm lực cản của xe đồng thời gia tăng tiếng ồn, khiến việc trò chuyện giữa lái xe và người ngồi sau trở nên khó khăn hơn.

Thứ tư, giống như các bộ phận khác của xe, của sổ trời cũng có nguy cơ hỏng hóc và việc sửa chữa bộ phận này cũng vô cùng tốn kém.

8 lý do khiến cửa sổ trời bị “thất sủng” ở việt nam
Trọng lượng lớn của cửa sổ trời toàn cảnh khiến xe tốn thêm nhiên liệu - Ảnh minh họa

Thứ năm là cửa sổ trời có trọng lượng khá nặng và chúng có thể tác động tới chi phí nhiên liệu. Thêm cửa sổ trời, xe sẽ phải gánh thêm khoảng từ 22,6kg đến 36kg đối với cửa sổ trời bằng thủy tinh trên xe thông thường hoặc từ 55kg đến 90kg đối với cửa sổ trời “toàn cảnh” của xe sang. Xe nặng hơn sẽ tốn thêm nhiên liệu.

Lý do thứ sáu, trọng tâm của xe cần phải đặt trên trục trước. Trong khi đó, cửa sổ trời lại được đặt ở nóc xe, có thể khiến trọng tâm xe lệch về phía sau. Đây cũng chính là lý do không một xe đua nào sở hữu cửa sổ trời.

Cuối cùng, để có tùy chọn này, tài xế thường phải chi thêm một khoản phí “nho nhỏ”. Nó thường được các công ty xe hơi khéo léo đưa vào các gói tùy chọn đi kèm với những tính năng tiện nghi nhưng không quá thiết thực.

Tùng Lê