Airbus phát triển taxi bay chở khách không người lái

Thứ Sáu, 28/10/2016 21:05

Tập đoàn Hàng không Airbus của châu Âu hiện đang nghiên cứu phát triển phương tiện bay hiện đại có tên Vahana.

airbus phát triển taxi bay chở khách không người lái
Thiết kế taxi bay không người lái

Tập đoàn Hàng không Airbus của châu Âu hiện đang nghiên cứu phát triển phương tiện bay hiện đại có tên Vahana -máy bay chở khách không người lái hay còn gọi là taxi bay, theo The Verge.

Theo đó, Vahana có thể cất/ hạ cánh theo phương thẳng đứng, giống như trực thăng, với hai bộ cánh nghiêng với 4 động cơ điện ở mỗi trục. Ông Rodin Lyasoff, phụ trách dự án taxi bay của Airbus cho hay, Vahana là sản phẩm trong khuôn khổ dự án có vốn đầu tư lên tới 150 triệu USD. Khi ra đời, taxi bay Vahana không cần đường băng mà tự vận hành. Vahana có khả năng phát hiện và tránh chướng ngại vật cũng như các vật thể bay khác. Vahana sẽ được dùng chở khách hoặc hàng hóa, nhưng mục đích chính vẫn là phương tiện chở khách không người lái đầu tiên.

Cũng theo Airbus, việc ra đời Vahana được ấp ủ từ lâu, song vẫn còn nhiều trở ngại chưa được giải quyết. Ví dụ, công nghệ xác định vật cản và khả năng tự tránh, cũng như sự cố bất ngờ liên quan đến đến động cơ bị trục trặc, hay các vấn đề liên quan đến kỹ thuật khác.

Khắc Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.