Ấn Độ: Xe buýt buộc phải lắp nút báo phòng chống cưỡng hiếp

Thứ Sáu, 27/05/2016 09:58

Nhằm ngăn chặn nạn cưỡng hiếp, giới chức Ấn Độ đã có một loạt các biện pháp đối phó với vấn nạn này.

Ấn Độ: xe buýt buộc phải lắp nút báo phòng chống cưỡng hiếp

Quy định bắt buộc phải lắp đặt nút bấm báo nguy trên xe buýt tại Ấn Độ - Ảnh:Tramoc

Vấn nạn cưỡng hiếp phụ nữ diễn ra rất phưc tạp khiến giới chức Ấn Độ phải có những biện pháp đối phó khẩn cấp, mạnh tay hơn nhằm ngăn chặn vấn nạn này.

Mới đây, giới chức Ấn Độ đã có những hành động cụ thể, bằng việc đặt ra quy đinh phải lắp đặt các nút báo nguy trên các xe bus công cộng “để đảm bảo an toàn cho phụ nữ”. Ngoài ra, một loạt các biện pháp mới nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực tình dục với phụ nữ cũng chính thức trở thành luật từ ngày 2-6 tới.

Ông Nitin Gadkari, bộ trưởng giao thông Ấn Độ cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho phụ nữ sau sự việc không may, chúng tôi quyết định buộc các xe bus công cộng phải lắp đặt những nút báo nguy khẩn cấp, hệ thống camera giám sát và các thiết bị theo dõi phương tiện kích hoạt hệ thống định vị GPS”.

Khi bấm vào đó, một tin báo khẩn cấp sẽ được gửi tới văn phòng quản lý của cảnh sát, từ đó họ có thể quan sát hình ảnh trực tiếp của những diễn biến bên trong xe bus.

Hiện Bang Rajasthan là bang tiên phong trong các thử nghiệm của biện pháp mới với 20 xe bus công cộng. Các nút báo nguy được đặt ngay phía trên cửa trước của xe.

Trước đó, vụ tấn công dã man cô sinh viên trường y trên đường đi xem phim về nhà hồi tháng 12/2012 và hàng loạt các vụ việc đau lòng khác diễn ra, khiến dư luận Ấn Độ phẫn nộ, các cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra trên toàn quốc, buộc chính quyền phải cải tổ hàng loạt điều luật liên quan tới tội cưỡng hiếp.

Nếu như, những quy định mới và các điều luật được thực thì thì vẫn nạn trên sẽ sớm được giải quyết, đảm bảo cho phụ nữ cảm thấy an tâm hơn mỗi khi đi trên đường phố.

Theo Tuổi trẻ

Thanh Phong
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.