Ẩn họa chết người từ những chiếc xe mới

Thứ Sáu, 25/03/2016 14:30

Mùi trong những chiếc xe mới mua trên thực tế có hại cho sức khỏe của người sử dụng, thậm chí gây ung thư.

Ẩn họa chết người từ những chiếc xe mới
Mùi xe mới rất độc hại - Ảnh: BBC

Mới đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng mùi trong những chiếc xe mới có hại cho sức khỏe của người dùng bởi đó là mùi của một số loại hóa chất có độc tính cao.

Nguồn gốc của mùi xe có thể là từ nhựa, từ vải bọc xe, từ cao su…Đáng nói, trong số này có các hợp chất dễ bay hơi hữu cơ (VOC) có thể gây chết người nếu đạt đến mức độ nhất định.

Jeff Gearhart, Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Sinh thái học ở bang Michigan (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi và kiểm tra nồng độ hóa chất trong nội thất xe nhiều năm. Có hơn 200 hợp chất hóa học trong xe và người sử dụng không biết được nguy hiểm mà họ phải đối mặt”.

Khi tiếp xúc với các chất benzen, toluene, formaldehyde và kim loại nặng có trong nội thất xe, người dùng có thể gặp phải các triệu chứng như đau nhức đầu, đau họng, chóng mặt, buồn nôn...Mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Ông Jeff Gearhart cho biết thêm: “Mọi người ở trong xe trung bình một tiếng/ngày và đều tiếp xúc với hóa chất độc hại trong xe”.

Nguy hiểm nhất là sử dụng xe mới khi nhiệt độ ngoài trời cao bởi điều đó có thể làm tăng tốc độ phản ứng hóa học. Mức độ nguy hiểm thường giảm đi khi xe đã qua sử dụng lâu dài - từ sau 6 tháng.

Nhận thức được mối nguy hiểm này, nhiều hãng xe như Fiat/Chrysler, Ford hay Honda...đều đang cố gắng giảm mức độ VOC trong xe bằng cách sử dụng các vật liệu, chất phủ và các chất kết dính khác nhau.

Tuy nhiên, Trung tâm Sinh thái học cảnh báo, hầu hết nội thất các xe mới từ năm 2006 đều sử dụng polyvinyl clorua (PVC) – một chất gây ung thư.

Vì vậy, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra các quy định về hóa chất dùng trong sản xuất xe ô tô.

Các chuyên gia khuyến cáo, để hạn chế tác hại từ mùi của các xe mới, người tiêu dùng nên sắm những xe có bộ thông gió tốt, đặc biệt là trong 6 tháng đầu tiên kể từ khi mua xe, hay vào những ngày nóng, mọi người nên đỗ xe vào bóng râm và mở hết cửa xe.

Ngoài ra, người sử dụng xe hơi cũng nên tránh ngồi trong xe quá lâu khi chưa di chuyển hay sử dụng kính chắn gió để giảm thiểu sự tích tụ nhiệt. 

Không chỉ được mệnh danh là chiếc xe nhỏ nhất thế giới, mẫu xe cổ P50 Peel còn có giá bán cao "khủng...
Minh Châu (Theo BBC)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Toyota Land Cruiser LC300 đã nhận được đánh giá an toàn rất tích cực từ ANCAP, đạt 5 sao.