Anh sẽ áp phí ô nhiễm đối với xe máy dầu

Thứ Năm, 07/07/2016 06:58

Kế hoạch này được áp dụng nhằm giảm tắc nghẽn đối với các xe ô tô và xe tải chạy động cơ dầu (diesel).

anh sẽ áp phí ô nhiễm đối với xe máy dầu
Giới chức trách Anh đang lên kế hoạch thu một khoản phí 10 bảng/ngày đối với các xe chạy động cơ diesel

Các nhà chức trách Anh đang lên kế hoạch thu một khoản phí 10 bảng/ngày đối với các xe chạy động cơ diesel, trong một nỗ lực nhằm cắt giảm ô nhiễm không khí, theo Daily Mail.

Ông Sadiq Khan, Thị trưởng London muốn kế hoạch này được áp dụng nhằm giảm tắc nghẽn đối với các xe ô tô và xe tải chạy động cơ diesel. Ông Khan cũng cho biết, ô nhiễm không khí có thể là nguyên nhân của 40.000 ca tử vong/năm ở nước Anh. Nếu được áp dụng thành công ở London, kế hoạch này có thể được nhân rộng ra nhiều TP khác. Ông Sadiq Khan cũng kêu gọi Chính phủ áp dụng một chương trình rà soát nhằm cắt giảm các xe gây ô nhiễm.

Theo thống kê, số lượng xe ô tô chạy động cơ diesel trên toàn nước Anh đã tăng gấp đôi kể từ 2001 tới nay, từ 3,45 triệu xe lên 8,2 triệu xe. Các nhà làm luật Anh cũng kêu gọi tăng cường các biện pháp cứng rắn hơn đối với việc kiểm soát ô nhiễm. Luật sư Alan Andrew thuộc Công ty luật ClientEarth, đơn vị kêu gọi Thị trưởng London về các biện pháp bảo vệ môi trường, nói: “Kế hoạch mới sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng, việc thiết lập một đạo luật nhằm cải thiện không khí là vô cùng cần thiết cho đất nước”.

Jenny Bates, một nhà vận động môi trường cho rằng, đạo luật mới cần phải bao gồm việc xóa bỏ các xe chạy động cơ diesel: “Khói từ dầu diesel gây ô nhiễm không khí, ung thư phổi. Trẻ em bị hen suyễn và suy giảm sức khỏe cũng vì lý do này”.

Mới đây, Báo Giao thông đăng tải loạt bài viết “Thu phí khí thải 16 triệu đồng với xe ô tô dưới 7...
Hương Mai
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.