Anh tính thuế đăng ký phương tiện mới theo lượng phát thải

Thứ Ba, 21/02/2017 14:00

Ngày 1/4 tới, Anh bắt đầu áp dụng quy định sửa đổi về thuế phương tiện mới (VED).

anh tính thuế đăng ký phương tiện mới theo lượng phát thải
Ảnh minh hoạ

Theo đó, chỉ có xe mới chạy hoàn toàn bằng điện và giá chưa đến 40.000 bảng Anh (tương đương 1,1 tỉ VND) không bị áp thuế này. Ngoài ra, với các ô tô đăng ký mới trị giá hơn 40.000 bảng Anh, kể cả xe chạy bằng điện đều sẽ bị áp thuế bổ sung khoảng 310 bảng Anh/năm.

Với quy định sửa đổi này, người mua xe sẽ phải trả thuế trong 5 năm tiếp theo thay vì chỉ phải trả 1 năm đầu tiên sau khi mua xe như trước đây. Ngoài ra, mức thuế năm đầu tiên được tính toán theo 13 bậc, xe phát thải càng nhiều, càng phải trả nhiều tiền. 5 năm sau, mức phí sẽ được “cào bằng” 140 bảng Anh, bất kể mức phát thải.

Chỉ còn vài tháng nữa là quy định này bắt đầu thực thi nhưng đến nay phần lớn người sử dụng xe tại Anh đều không biết về quy định này. Kết quả khảo sát từ CarBuyer cho biết, hơn 86% trong số 4.000 người được hỏi không hề biết loại thuế đã thay đổi bổ sung này. Chỉ 6% trong số đó biết chính sách quy định mới sẽ ảnh hưởng tới họ như thế nào.

Xuân Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.