Audi thử nghiệm công nghệ có thể tự động nhận biết khu vực trường học

26/05/2021 09:00

Audi đang thử nghiệm một công nghệ cho phép xe hơi nhận ra các khu vực trường học hay là có xe buýt đưa đón học sinh đang dừng lại để đón người.

Audi tại Mỹ đã hợp tác với Qualcomm Technologies triển khai C-V2X, công nghệ sử dụng tín hiệu di động để xe ô tô giao tiếp với xe buýt trường học và biển báo

Audi đã và đang đạt được những bước tiến đáng kể trong công nghệ xe thông minh, và dự án mới nhất hiện đang thử nghiệm một công nghệ có thể nhận ra các khu vực có trường học.

Cách thức hoạt động của nó như sau, một chiếc Audi E-Tron Sportback và một chiếc xe buýt học sinh Blue Bird đều được trang bị hệ thống C-V2X.

Hệ thống này liên lạc với bộ phận bên đường (RSU) được gắn trên biển báo giới hạn tốc độ của khu vực trường học, sau đó cảnh báo cho người lái xe Audi về sự hiện diện của khu vực đó bằng các cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh để giảm tốc độ.

Tương tự như vậy, khi xe buýt Blue Bird sắp dừng lại, nó sẽ cảnh báo tất cả phương tiện giao thông đang tới gần rằng có trẻ em có thể đang lên xuống xe buýt và lái xe Audi cần lưu ý cho đến khi cảnh báo tắt đi.

Hệ thống biển báo cũng có thể giao tiếp với xe Audi

Việc triển khai đầu tiên đang diễn ra trong hệ thống trường học hạt Fulton (bang Georgia), nơi hiện có cơ sở hạ tầng của thông tin ứng dụng được trang bị hệ thống C-V2X.

Khu vực thử nghiệm rộng 78,5 dặm vuông bao gồm hơn 130 biển báo tín hiệu giao thông được kết nối sử dụng mạng LTE và 5G để giữ liên lạc liên tục với nhau và với các phương tiện liên quan.

Mục tiêu của công nghệ này là làm cho các khu vực trường học an toàn hơn cho trẻ em và những người đi bộ khác.

Theo nghiên cứu của Audi, mỗi năm có hơn 25.000 ca thương tích và 100 ca tử vong tại Mỹ liên quan đến tai nạn gần trường học.

Lam Anh