Australia cho phép người dân tự nhập khẩu ô tô

Thứ Hai, 13/02/2017 17:33

Đây là động thái hoàn toàn mạnh mẽ khi Australia chuyển hướng từ sản xuất sang nhập khẩu ô tô tiêu thụ trong nước.

australia cho phép người dân tự nhập khẩu ô tô
Người dân Australia được chính phủ “thả phanh”, tự nhập khẩu ô tô - Ảnh minh họa

Từ năm 2018, người dân Australia có thể tự làm thủ tục nhập khẩu ô tô, xe máy mà không cần thông qua đại lý. Ô tô, xe máy cá nhân tự nhập khẩu vào Australia phải đáp ứng một số tiêu chuẩn như phải là xe tay lái nghịch (tay lái bên phải), được sản xuất chưa quá 12 tháng và chưa chạy quá 500 km theo công -tơ-mét. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân chỉ được nhập một chiếc xe trong vòng 24 tháng. Đối với các loại xe cổ, xe độc, xe hiếm, hàng sưu tập và xe phục vụ mục đích đặc biệt,... phải có tuổi đời ít nhất 25 năm mới được nhập khẩu vào Australia.

Đặc biệt, mức thuế tiêu thụ đặc biệt 12.000 AUD (khoảng 9.200 USD) hiện áp dụng với xe cũ nhập khẩu cũng sẽ được dỡ bỏ từ năm 2018.

Những động thái này là câu trả lời của chính phủ Australia trước tình hình thực tế, các nhà sản xuất ô tô đang lần lượt đóng cửa nhà máy lắp ráp xe ở nước này. Việc sửa luật hướng tới sự đơn giản hoá việc nhập khẩu xe. Chính phủ Australia ước tính sẽ có khoảng 30.000 xe nhập khẩu vào nước này mỗi năm.

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc cho người dân tự nhập khẩu xe không giúp giảm đáng kể giá xe mà lại đặt ra những mối nguy lớn cho người tiêu dùng. Những người lao động tại đất nước này Australia kịch liệt phản đối sự thay đổi quy định nhập khẩu này vì lo sợ mất việc làm, cùng với các vấn đề về an toàn và bảo hành của xe. Ngoài ra, khi được tự nhập khẩu xe, việc triệu hồi xe cũng là một vấn đề nan giải theo lời ông Kim Carr, người phát ngôn của ngành ô tô.

Xem thêm video:

Theo báo cáo doanh số, trong tháng 1/2017, 2 mẫu xe nhập khẩu hoàn toàn mới này bán “đắt như tôm...
T.S
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Harley-Davidson Việt Nam chính thức công bố các dòng xe đáng được chờ đợi trong năm 2021 với giá bán từ hơn 578 triệu đồng.