Bắc Kinh siết mạnh quy định khí thải

24/05/2016 07:05

Quy định mới về khí đốt và dầu diesel gọi là tiêu chuẩn “Bắc Kinh 6” nhằm cắt giảm khí thải xuống 15-20%.

bắc kinh siết mạnh quy định khí thải
 

Ngày 23/5, Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết, chuẩn bị siết chặt các quy định về nhiên liệu một cách khắt khe nhất, theo Reuters.

Quy định mới về khí đốt và diesel gọi là tiêu chuẩn “Bắc Kinh 6” được đưa ra nhằm cắt giảm khí thải xuống 15-20% tại thành phố này. Ngoài ra, tiêu chuẩn khí thải “Quốc gia 5” tương đương tiêu chuẩn Euro 5 sẽ được thực thi trên toàn quốc vào tháng 1/2017.

Tiêu chuẩn “Bắc Kinh 6” được nâng cấp từ tiêu chuẩn “Quốc gia 5” - hiện mới được áp dụng tại một số tỉnh kinh tế đã phát triển ở phía Đông Trung Quốc. Tiêu chuẩn “Bắc Kinh 6” sẽ hạn chế lượng tối đa lượng lưu huỳnh là 10 phần triệu (ppm), yêu cầu này bị hạ thấp hơn nữa đối với các loại khí thải khác như Benzene và PAH (polycyclic aromatic hydrocarbon) so với các tiêu chuẩn của châu Âu 5.

Chính quyền Trung Quốc khẳng định, khí thải từ xe tải sử dụng diesel và các loại khí thải khác là nguyên nhân chính gây ra vấn đề màn sương mờ đục lơ lửng trong không khí. Ngày 20/5, chính quyền TP Bắc Kinh tuyên bố sẽ loại bỏ hơn 400.000 xe tải và xe buýt nhỏ trong năm 2016 và 2017. Vì đây là những loại xe phát ra khí thải có lượng lưu huỳnh lớn.

Trang Trần