Bài học cho những tài xế không giữ khoảng cách an toàn

Thứ Ba, 31/12/2019 15:30

Việc giữ khoảng cách an toàn trên đường sẽ giúp tránh được việc đâm vào xe phía trước trong các trường hợp tài xế xe trước bất ngờ đạp phanh.

bài học cho những tài xế không giữ khoảng cách an toàn
Khi di chuyển trên đường, nhất là trên cao tốc thì đi bám đuôi là một điều hết sức tối kỵ

Việc duy trì khoảng cách an toàn giúp cho lái xe có đủ thời gian đạp phanh, dừng xe lại hoặc chuyển làn mà không xảy ra va chạm.

Bản chất của quy tắc “3 giây” là khoảng thời gian cần thiết để tài xế dừng xe an toàn sau khi đạp phanh, dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, quán tính của xe sau khi phanh để xe có thể dừng lại hoàn toàn và tránh được va chạm.

bài học cho những tài xế không giữ khoảng cách an toàn
Một số mẫu xe của Subaru và Mazda đã được trang bị tính năng giữ khoảng cách với xe phía trước, nhưng con người vẫn là yếu tố chính quyết định đến sự an toàn

Khoảng cách an toàn theo quy tắc trên được căn cứ trên đường tiêu chuẩn và trong điều kiện thời tiết tốt. Với thời tiết xấu, tầm quan sát hạn chế do trời mưa, sương mù…, tài xế bắt buộc phải tăng thời gian lên gấp đôi, bằng cách kéo dài khoảng cách đối với xe trước.

Hiện trên các đường cao tốc hay quốc lộ đều có biển báo nhắc nhở cũng như miêu tả khoảng cách để lái xe làm căn cứ duy trì khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, không phải lúc nào lái xe cũng có thể nhìn thấy những bảng hiệu này, nên công thức dưới đây sẽ giúp lái xe ước lượng được khoảng cách, giữ được an toàn khi tham gia giao thông.

Bảng quy đổi tốc độ của xe với khoảng cách an toàn giữa 2 xe tương ứng như sau:

Tốc độ (km/h) Khoảng cách an toàn khi thời tiết tốt (m) Khoảng cách an toàn khi thời tiết xấu (m)
40 33,8 67,7
60 50 100
80 66,7 133,4
90 75 150
100 83,4 166,8
110 91,7 183,5
120 100 200
Sự cố nổ lốp ô tô khi xe đang lưu thông trên đường cao tốc thường xuyên xảy ra. Một trong những...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.