Báo cáo Thủ tướng việc xử phạt xe thế chấp đăng ký

Thứ Năm, 20/07/2017 11:53

Bộ Tư pháp đã báo cáo Thủ tướng việc xử phạt người tham gia giao thông không mang bản chính đăng ký xe.

báo cáo thủ tướng việc xử phạt xe thế chấp đăng ký

Bộ Tư pháp đã báo cáo Thủ tướng việc xử phạt người tham gia giao thông không mang bản chính đăng ký xe.

Tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp sáng nay (20/7), ông Đặng Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, hiện có khoảng 1,3 triệu ô tô lưu thông đang thuộc diện thế chấp tại ngân hàng theo phương thức mua xe trả góp. Thực tế quá trình tham gia giao thông, người sử dụng giấy đăng ký xe bản sao có xác nhận của ngân hàng đã bị CSGT xử phạt với lỗi không có giấy đăng ký xe. Điều này dẫn tới sự hoang mang của người dân. Nhiều người đang có ý định mua xe ô tô trả góp cũng đã dừng lại do lo ngại bị xử phạt.

Theo ông Sơn, sau khi báo chí đăng tải, Bộ Tư pháp đã nhận rất nhiều văn bản kiến nghị của các ngân hàng, tổ chức tín dụng và văn bản của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị giải quyết vướng mắc. Qua quá trình nghiên cứu cho thấy đây là vấn đề liên quan đến nhiều quy định pháp luật như: giao dịch bảo đảm; Nghị định 163; Luật Dân sự; Luật GTĐB; quy định về luật chứng thực…

“Qua thực tiễn chúng tôi thấy, lực lượng CSGT xử phạt lỗi không có giấy đăng ký xe là có cơ sở pháp lý do đã thực hiện theo Luật GTĐB và Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính có yêu cầu lái xe phải mang theo giấy đăng ký xe. Tuy nhiên quy định này không nói phải mang theo bản chính. Trong khi đó các tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký xe là xuất phát từ thực tiễn vì mục đích bảo đảm an toàn, tránh khả năng rủi ro cao, phát sinh nợ xấu.

Thực tế các ngân hàng cũng đã tìm cách không đưa việc giữ giấy tờ xe vào hợp đồng mà lách bằng việc yêu cầu khách hàng viết giấy nhờ ngân hàng giữ hộ để tránh thất lạc. Như vậy ở đây nếu buộc người dân phải tuân thủ pháp luật là rất khó khăn. Như vậy cũng tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế, người dân sẽ không vay vốn để mua xe trả góp nữa”, ông Sơn cho biết.

Theo nhận định của Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, ở đây có sự chưa rõ ràng trong các quy định pháp luật nên dẫn đến những cách hiểu khác nhau. Từ đó cho thấy hệ thống pháp luật chưa đồng bộ.

“Từ thực tế phát sinh, trong bối cảnh Chính phủ đang khuyến khích phát huy thế mạnh của các thành phần kinh tế, khuyến khích tiêu dùng, Cục đã kiến nghị lãnh đạo Bộ đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xử lý vấn đề này càng sớm càng tốt. Hướng giải quyết là không để xảy ra xung đột pháp luật. Việc giải quyết theo hướng sửa đổi, bổ sung một cách đồng bộ, đảm bảo lợi ích người dân, doanh nghiệp và lợi ích nhà nước, kể cả hoạt động công chứng, chứng thực”, ông Sơn cho biết.

Bộ Công an khẳng định, việc xử phạt lỗi không có giấy đăng ký xe bản gốc là hoàn toàn chính xác.
Tiến Mạnh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.