Bảo dưỡng xe máy cần lưu ý gì?

Thứ Bảy, 18/07/2015 05:57

Việc bảo dưỡng nên được thực hiện tại những cơ sở có uy tín và lựa chọn dầu nhớt có tem đảm bảo...

 

bảo dưỡng xe máy cần lưu ý gì?
 

Trở thành phương tiện di chuyển phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm qua, nhưng không phải người dùng nào cũng thông thạo cách thức bảo dưỡng và sửa chữa xe hiệu quả và tiết kiệm.

Ông Nguyễn Hữu An, người từng phụ trách kỹ thuật lâu năm ở một đại lý xe Honda có một vài lưu ý đối với chủ sở hữu nhằm bảo vệ xe máy và hạn chế chi phí với mỗi lần bảo dưỡng và sửa chữa.

Theo ông An, trong thời gian bảo hành, những chiếc xe máy mới thường rất ít hỏng hóc nên người dùng phải tạo được thói quen đưa xe đi thay dầu và bảo dưỡng theo quy định của nhà sản xuất.

Việc bảo dưỡng nên được thực hiện tại những cơ sở có uy tín và lựa chọn dầu nhớt có tem đảm bảo và thương hiệu trên thị trường.

Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện không bình thường trên xe, chủ sở hữu nên tìm hiểu kỹ hoặc mang tới cơ sở sửa chữa có uy tín để kiểm tra. Không nên tiếp tục đưa vào vận hành để tránh trường hợp từ lỗi nhỏ phát sinh thành lỗi lớn, tăng thêm chi phí sửa chữa.

Trước khi thay thế bất kỳ một linh kiện nào trên chiếc xe, chủ sở hữu nên hỏi giá rồi mới quyết định có thực hiện hay không. Ngoài ra, phải kiểm tra lại linh kiện trước khi để kỹ thuật viên lắp vào xe để tránh bị lừa.

Bạn cũng nên lựa chọn thời điểm thích hợp mang xe đi bảo dưỡng hoặc sửa chữa. Nên tránh những ngày mưa gió hoặc những cơ sở đang có đông xe đến sửa chữa, bởi như vậy bạn mới có thể yên tâm được chất lượng dịch vụ.

Những kiến thức tối thiểu về xe máy là rất cần thiết đối với bất kỳ một chủ sở hữu nào. Do vậy, bạn nên cố gắng cập nhật ngay sau khi mua xe để có thể phán đoán được một số hỏng hóc thường gặp, cũng như phòng trường hợp bị người sửa xe “qua mặt”.

Theo Thông tư số 53 của Bộ GTVT quy định về bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa phương tiện giao thông cơ...
Giang Huyền
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.