Bảo vệ xe hơi dưới trời nắng nóng thế nào?

03/06/2016 09:20

Sức nóng của môi trường có thể làm tuổi thọ xe hơi giảm xuống nhanh chóng, nếu người dùng không biết cách bảo vệ.

bảo vệ xe hơi dưới trời nắng nóng thế nào?
Giải pháp chóng nắng cho xe hơi ngày hè - Ảnh minh họa

Giống như con người, xe hơi cũng cần được bảo vệ trong thời tiết nắng nóng để đảm bảo có thể vận hành tối ưu, đồng thời tránh khỏi những vết nứt vỡ không đáng có.

Chú ý khi đậu xe

Trong những ngày hè nắng nóng, các bộ phận như ghế ngồi, bảng điều khiển, hay vô lăng dù ở bên trong xe vẫn có thể nóng lên nếu bị ánh nắng chiếu vào thường xuyên. Do đó, bất cứ khi nào có thể, đặc biệt ở những thời điểm nắng nóng nhất trong ngày, hãy tìm cho “xế yêu” một chỗ đậu mát mẻ dưới bóng râm. Tốt nhất nên chọn những bãi đậu xe trong nhà. Ở một số nơi, tài xế có thể đậu xe dọc những con đường nhiều cây xanh. Ngược lại, ở những khu phố vắng bóng cây, người lái cũng có thể dựa vào bóng mát từ các tòa nhà.

Trong trường hợp liên tục phải đậu xe dưới trời nắng, việc tài xế có thể làm để bảo vệ nội thất xe là trang bị tấm chắn nắng trên kính lái và các cửa sổ. Khi không dùng đến, chúng có thể được gập lại và đặt gọn gàng phía sau ghế ngồi. Sử dụng những phụ kiện này sẽ giúp giảm cường độ chiếu sáng từ mặt trời, từ đó hạ nhiệt bên trong phương tiện. Bên cạnh các cửa kính, người lái cũng có thể tìm thiết bị tương tự để dùng cho lốp xe. Để chắc chắn hơn, hãy dùng một tấm vải chuyên dụng để phủ xe.

Dùng bình xịt

Bên cạnh những tấm che nắng, bạn còn có thể tìm mua các sản phẩm xịt để bảo vệ các chi tiết bên trong nội thất xe. Chúng sẽ bổ sung một lớp bảo vệ trên nệm ghế, bảng táp-lô hay các bề mặt bằng nhựa và da khác.

Kiểm tra ắc-quy

Nhiệt độ cùng các thiết bị tải cao như hệ thống điều hòa rất dễ khiến ắc-quy bị hao mòn do các dung dịch bên trong bốc hơi và hoạt động kém hiệu quả. Do vậy, cần kiểm tra pin thường xuyên cùng hệ thống sạc bằng các thiết bị chuyên dụng để đảm bảo phương tiện vận hành mượt mà.

Việc kiểm tra nên đi kèm với đổ thêm nước cất trong những ngày hè. Thêm vào đó, cần giữ cho nắp bình luôn sạch sẽ.

Chú ý đến nước làm mát

Nước làm mát là một yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành của xe, đặc biệt vào mùa hè. Do đó, tài xế cần chủ động kiểm tra và thay nước làm mát khi cần thiết. Mặc dù vậy, tuyệt đối không kiểm tra khi xe còn đang nóng mà hãy đợi sau tối thiểu một giờ đồng hồ sau dùng xe rồi mới thực hiện.

Kiểm tra lốp

Đường nóng có thể gây nguy hiểm cho lốp xe, dẫn đến hiện tượng nổ lốp. Do đó, việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên khi trời nắng nóng là việc làm không thể bỏ qua.

Rửa xe thường xuyên

Hãy luôn giữ cho chiếc xe luôn sạch sẽ bởi bụi bẩn sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn. Mặc dù vậy, không nên rửa xe dưới ánh nắng trực tiếp vì kim loại bị nóng lên sẽ làm khô xà phòng cùng hỗn hợp nước, từ đó để lại những vệt bẩn trên bề mặt sơn.

Chọn thời điểm thích hợp

Nếu không thực sự cần thiết, hãy chọn những thời điểm “mát mẻ” hơn trong ngày để ra đường, như sáng sớm hoặc buổi tối. Điều này không những giảm thiểu những thiệt hại gây ra cho phương tiện mà còn đem lại cho tài xế cùng hành khách phía sau một chuyến đi thoải mái hơn.

Huyền Trang