Bất chấp nguy cơ bị cấm, doanh số xe máy vẫn vượt dự báo

Thứ Bảy, 17/06/2017 08:35

Trái ngược với dự báo thị trường xe máy đã bão hòa, doanh số của các hãng xe vẫn tiếp tục gia tăng.

bất chấp nguy cơ bị cấm, doanh số xe máy vẫn vượt dự báo

Các hãng xe máy tại Việt Nam đang tập trung phát triển những mẫu xe cao cấp

Trái ngược với dự báo thị trường xe máy đã bão hòa, doanh số của các hãng xe vẫn tiếp tục gia tăng. Cùng với việc liên tục ra mắt các mẫu xe mới, phát triển các dòng xe chủ lực, cuộc đua trên thị trường xe máy vẫn diễn ra quyết liệt.

Dù dư địa tăng trưởng trên thị trường xe máy không còn nhiều cộng với những thông tin về chính sách hạn chế xe máy đã tác động không nhỏ đến những dự báo thị trường. Tuy nhiên, doanh số xe máy vẫn tăng vượt dự báo. Theo ông Toshio Kuwahara, Tổng giám đốc Honda Việt Nam (HVN): “Tổng dung lượng thị trường Việt Nam trong năm tài chính 2017 đạt 3,14 triệu xe, tăng khoảng 8% so với năm trước (2,9 triệu xe), trong đó Honda chiếm tới 69,3% thị phần xe máy Việt, thấp hơn năm trước khoảng 1%”.

Lý giải việc sụt giảm thị phần này, Tổng giám đốc HVN cho rằng, Honda đã không đánh giá đúng được mức độ tăng trưởng của thị trường xe máy Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, dẫn tới các hoạt động sản xuất không đáp ứng mong đợi cũng như nhu cầu của người tiêu dùng.

Đối với đại gia khác trong làng xe máy là Yamaha Việt Nam, năm tài chính 2016 cũng được coi là khá thành công. Theo đại diện của hãng xe này, hiện nay, hãng vẫn duy trì thị phần khoảng 27%, với hơn 850 nghìn xe được bán ra/năm.

Hiện tại, thị trường xe máy Việt Nam có sự góp mặt của hơn 10 thương hiệu bao gồm cả sản xuất và nhập khẩu. Có 5 thương hiệu đang nắm giữ thị phần lớn nhất bao gồm: Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki và SYM. Trong đó, doanh số bán hàng của Honda Việt Nam (HVN) chiếm khoảng 2,17 triệu xe, chiếm 69,3%.

 

Hoàng Cường - Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.