Bật điều hòa nhưng nhiệt độ trong xe không giảm?

Thứ Sáu, 14/04/2017 15:45

Đang sử dụng xe Mazda3 đời 2014 nhưng chuyển điều hòa sang chế độ mát không nhiệt độ trong xe vẫn không giảm?

Hỏi: Tôi đang sử dụng xe Mazda3 đời 2014. Mấy ngày nay thời tiết chuyển nắng nóng, tôi chuyển điều hòa sang chế độ mát nhưng nhiệt độ trong xe vẫn không giảm. Xin hỏi, tôi cần làm gì để cải thiện hệ thống điều hòa của xe?

Nguyễn Văn Thắng
(Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời:  Xe của bạn vận hành được hơn 3 năm, nếu đúng quy trình đã phải bảo dưỡng hệ thống điều hòa hơn 3 lần rồi. Hiện tượng kể trên của xe bạn rất đang lưu ý. Có nhiều khả năng dẫn đến hệ thống điều hòa không làm lạnh như: Giàn lạnh (evaporator) quá bẩn do lâu ngày không được vệ sinh; Lốc máy lạnh quá yếu hoặc đã hỏng; Lọc gas hoặc lọc gió điều hòa quá bẩn hay phổ biến nhất là hiện tượng thiếu gas của máy lạnh.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra hệ thống điều chỉnh nhiệt độ có gặp vấn đề không. Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là thiếu gas và lọc gió điều hòa bị bẩn. Lọc gió điều hòa các chủ xe có thể dễ dàng kiểm tra và thay thế, không nhất thiết phải ra gara hay trung tâm sửa chữa. Nếu lọc gió bị bẩn có thể khắc phục tạm thời bằng cách dùng hơi xịt mạnh để làm sạch, không nhất thiết phải thay mới khi vẫn còn sử dụng được.

Những trường hợp còn lại, chủ xe nên mang xe ra những gara hay trung tâm chuyên về điều hòa xe hơi để có thể kiểm tra và phán đoán “bệnh” chính xác, nhằm tránh những phiền phức cũng như tốn kém không đáng có.

Ngoài ra, lái xe cũng nên chú ý đến các cách thức sử dụng điều hòa hợp lý như: Nên lấy gió trong xe, chỉnh hướng gió cũng như nhiệt độ điều hòa hợp lý. Nếu nhiệt độ trong xe quá cao, nên để hé cửa đôi chút để không khí nóng dễ thoát ra ngoài. Trong trường hợp này, bạn không nên bật quạt gió quá to vì sẽ làm hại lốc điều hòa.

Kỹ thuật viên Minh Anh Auto
(Định Công, Hà Nội)

Toyota Việt Nam triển khai dịch vụ vệ sinh giàn lạnh điều hòa dành cho khách hàng mang xe đến sửa...
Anh Phạm Lê Vinh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.