Biểu tượng ngành công nghiệp lốp Italy sắp về tay Trung Quốc

Thứ Ba, 24/03/2015 14:23

Một doanh nghiệp Trung Quốc gần như hoàn tất các thủ tục trong quá trình "thôn tính" hãng lốp Pirelli của Italy.

biểu tượng ngành công nghiệp lốp italy sắp về tay trung quốc
Hãng lốp Pirelli đang tiến gần tới giới đoạn trở thành hàng Trung Quốc - Ảnh: BBC

Reuters đưa tin, Tập đoàn hoá chất quốc gia Trung Quốc (China National Chemical Corp - ChemChina) hiện đang tiến gần tới các thỏa thuận cuối cùng trong việc mua lại "biểu tượng" trong ngành chế tạo lốp Italy Pirelli.

Theo đó, tập đoàn hóa chất thuộc sở hữu nhà nước ở Trung Quốc sẽ trở thành "ông chủ" mới của Pirelli, với mức phí "chuyển nhượng" lên đến 7,7 tỷ USD. Thỏa thuận đạt được giữa ChemChina và các cổ đông của hãng lốp lớn thứ 5 thế giới vào hôm 22/3.

Quá trình "thôn tính" Pirelli của ChemChina mất khá nhiều thời gian và "vòng vèo". Trong giai đoạn đầu, ChemChina không ra mặt mà thông qua một đơn vị trực thuộc là tập đoàn Lốp và Cao su Trung Quốc mua lại 26,2% cổ phần công ty Camfin, vốn đang giữ quyền điều hành trong hãng lốp Pirelli.

Sau khi trở thành cổ đông lớn trong Pirelli, tập đoàn của Trung Quốc đã dùng quyền của mình để từng bước mua dần số cổ phần còn lại của Pirelli từ Camfin, ngân hàng UniCredit và Intesa Sanpaolo (Italy) và tập đoàn dầu khí Rosneft (Nga).

Vào ngày 24/10 tới, hãng lốp xe Bridgestone sẽ chính thức đưa nhà máy thứ 50 trên toàn cầu và là nhà...
Minh Quang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.