Bình ắc quy ô tô thường xuyên hết điện, phải làm sao?

Thứ Sáu, 30/03/2018 08:40

Tôi đang sử dụng xe Toyota Camry đời 2011, mới đây xe tôi thường xuyên bị hết điện ắc quy.

bình ắc quy ô tô thường xuyên hết điện, phải làm sao?

Bình ắc quy ô tô thường xuyên hết điện, phải làm sao?

Hỏi: Tôi đang sử dụng xe Toyota Camry đời 2011, mới đây xe tôi thường xuyên bị hết điện ắc quy. Tôi đã đi sạc lại bình nhưng chỉ đi được vài hôm lại hết điện. Xin hỏi, tôi cần kiểm tra và thay thế bộ phận nào để giải quyết vấn đề này?

Kim Thành (Tây Hồ, Hà Nội)

Trả lời: Hiện tượng hết điện ắc quy có thể do nhiều nguyên nhân. Nếu loại trừ việc quên tắt đèn hay hệ thống điện, chỉ có thể còn 2 nguyên nhân chính dưới đây:

Đầu tiên có thể do bình ắc quy đã sử dụng quá lâu dẫn đến hiện tượng bình không có khả năng lưu điện. Để giải quyết vấn đề này, cần kiểm tra thời gian sử dụng bình được ghi tại thời điểm mua ở tem bảo hành gắn trên bình. Nếu bình đã sử dụng quá lâu thì nên thay thế bình mới để có thể khắc phục triệt để hiện tượng hết điện kể trên.

Nếu kiểm tra bình ắc quy mà thấy không gặp vấn đề gì bạn nên mang xe qua gara để kiểm tra các hệ thống điện khác như dây điện, bộ phận máy phát của xe. Thông thường, khi dây điện bị đứt hoặc rò rỉ sẽ làm tiêu hao điện của bình ắc quy. Do lượng điện năng trong bình không nhiều nên việc rò điện này sẽ tiêu hao điện năng trong bình khá nhanh.

Tiếp theo là kiểm tra bộ phận máy phát điện trên xe. Bộ phát điện trên xe chính là bộ phận chuyển hóa điện năng từ động cơ xe thành dòng điện để sạc cho ắc quy theo nguyên tắc thông thường, đồng thời cung cấp thêm dòng điện cho các thiết bị tiêu thụ điện khác trên xe. Nếu đi-ốt của bộ phát điện bị hỏng, hiển nhiên ắc quy sẽ không nhận được dòng điện nạp vào. Nếu đi-ốt có trục trặc đôi khi còn khiến dòng điện truyền bất thường dù động cơ xe đã tắt.

Kỹ thuật viên Anh Khuê - Minh Anh (Định Công, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.