Bình chữa cháy "tự nổ" trên ô tô, ai đền cho dân?

Chủ Nhật, 15/05/2016 07:16

Bồi thường thiệt hại bình cứu hỏa cháy nổ căn cứ trên nguyên tắc: ai có lỗi trực tiếp dẫn đến việc cháy nổ.

bình chữa cháy "tự nổ" trên ô tô, ai đền cho dân?
Xét theo quy định hiện hành, việc bồi thường thiệt hại bình cứu hỏa cháy nổ căn cứ trên nguyên tắc: ai có lỗi trực tiếp dẫn đến việc cháy nổ - Ảnh minh họa

Nhiều người bày tỏ lo ngại nguy cơ tự phát nổ của bình chữa cháy khi nhiệt độ cao. Đại diện của Bộ Công an thì cho rằng khả năng xảy ra cháy nổ là hãn hữu và nếu có xảy ra cũng khó có thiệt hại về người

Xét theo quy định hiện hành, việc bồi thường thiệt hại bình cứu hỏa cháy nổ cần căn cứ trên nguyên tắc: ai có lỗi trực tiếp dẫn đến việc cháy nổ.

Nếu chứng minh được rằng hàng hóa bị khuyết tật dẫn đến việc dù đã được chủ xe bảo quản đúng cách, sử dụng đúng chỉ dẫn nhưng vẫn phát nổ, thì đơn vị cung cấp hoặc đơn vị sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm, căn cứ theo quy định của Luật Thương mại và Bộ luật Dân sự.

Tuy nhiên, nếu nhà cung cấp đã có những chỉ dẫn rõ ràng về miễn trừ trách nhiệm, chẳng hạn việc không được để trong môi trường quá 55 độ C, thì việc bình cứu hỏa phát nổ trong các điều kiện như thế được xem là một trường hợp thương nhân được miễn trừ trách nhiệm theo quy định của Luật Thương Mại.

Nguồn: Zing

Không ít lái xe phải toát mồ hôi mới tìm được cách quay đầu, hoặc phải lái xe trong ngõ, phố hẹp mà...
Thiên Vương
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.