BMW chế tạo khung mô tô bằng vật liệu sợi carbon

Chủ Nhật, 21/08/2016 17:03

Theo trang Motorcycle News, BMW sẽ mở rộng ứng dụng công nghệ vật liệu sợi carbon sang lĩnh vực mô tô.

bmw chế tạo khung mô tô bằng vật liệu sợi carbon
BMW làm khung xe mô tô bằng vật liệu sợi carbon - Ảnh: Motorcycle News

Hãng xe sang Đức đang đi đầu ngành công nghiệp ô tô trong việc sử dụng vật liệu sợi carbon cho các mẫu xe sản xuất đại trà, chứ không chỉ xuất hiện trên các phiên bản đặc biệt hay bản độ. Theo nguồn tin cho biết, BMW được cho là đã có thể sản xuất loại vật liệu này với giá thành đủ rẻ để dùng được cho cả mô tô.

Thông thường, khung xe mô-tô hạng sang được làm bằng nhôm cường lực, nhưng với vật liệu sợi carbon sẽ cho ra đời loại khung xe nhẹ hơn 40% dù cứng hơn.

Trong quá trình phát triển công nghệ này, công ty đã đăng ký bản quyền hai thiết kế khung khác nhau để dùng cho các mẫu xe khác nhau. Đầu tiên là khung “beam frame” có thể sẽ được dùng trên các siêu mô tô như S1000R, làm bằng các ống vật liệu sợi carbon hình vuông hỗ trợ các bộ phận hiện tại để sản xuất ra bộ khung sườn có trọng lượng nhẹ. Thứ hau là khung dạng ống “trellis” có thể sẽ được dùng trên các mẫu xe giá rẻ hơn, được làm từ các ống sợi carbon tròn lõm.

Đoạn clip ngẫu hứng của nữ biker quậy bên BMW S1000RR 2015 màu hồng cá tính thu hút sự quan tâm của...
Nhật Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.