BMW ghi những dấu ấn gì tại giải đua DTM?

Thứ Năm, 20/10/2016 06:20

Sau thành công lần đầu hồi năm 1984, BMW đã liên tục dành chiến thắng ở giải đua xe DTM.

bmw ghi những dấu ấn gì tại giải đua dtm?
Câu chuyện thành công của BMW tại DTM qua các cột mốc thời gian

Kể từ năm 1984, BMW đã gặt hái được vô số danh hiệu tại giải đua DTM. Trong 4 mùa giải qua, BMW đã để lại 12 cột mốt đáng nhớ ở giải đua xe tốc độ này.

Năm 1984

Lịch sử của DTM bắt đầu với chặng đau đầu tiên ở Zolder vào 11/03/1984. BMW ăn mừng chiến thắng với 4 vị trí hàng đầu và Harald Grohs là người hoàn thành vòng đua đầu tiên bằng chiếc BMW 635 CSi. Tuy nhiên, chính Volker Strycek từ đội Gubin mới là người hoàn thành năm vòng đua cuối cùng tại Nürburgring và đến danh hiệu đầu tiên cho BMW.

Năm 1985

Harald Grohs kết thúc mùa giải thứ hai của DTM với ba chiến thắng cho các tay đua, anh ấy cũng đoạt giải tay đua BMW xuất sắc nhất. Anh ấy chiến thắng một lần nữa khi cầm láy chiếc 635 CSi ở Zolder, trong khi Winfried Vogt chiến thắng ở Mainz-Finthen với BMW 323i.

Năm 1986

bmw ghi những dấu ấn gì tại giải đua dtm?
 

Cả Kurt König và Volker Strycek đứng trong top năm tay đua có vinh dự đứng cạnh chiếc BMW 635 Csi. König đồng thời đạt chiến thắng duy nhất của BMW trong năm – Danh hiệu Grenzland-Preis tại Zolder.

Năm 1987

Chiếc xe BMW M3 có màn ra mắt đầu tiên tại DTM – và ngay lập tức trở thành mục tiêu đánh bại của các đối thủ. Harald Grohs, Marc Hessel, Olaf Manthey và Fabian Giroix đạt tổng cộng năm chiến thắng. Tuy nhiên, danh hiệu lại thuộc về cựu thành viên đội BMW Junior, Eric van de Poele, người cán đích ở vị trí thứ mười trong trận chung kết tại Salzburgring do bị thủng bánh xe.

Năm 1988

Markus Oestreich, cùng với chiếc xe BMW M2, tham gia cuộc đua từ đầu đến cuối mùa 1988. Sau vòng cuối cùng (tổng cộng 24 vòng), anh chỉ đạt được vị trí thứ tư chung cuộc.

Năm 1989

Roberto Ravaglia bắt đầu mùa giải với hai chiến thắng tại Zolder, và kết thúc với vị trí đầu bảng sau trận chung kết tại Hockenheim. Đội BMW M Schnitzer và đội Principal Charly Lamm tận hưởng màn ra mắt hoàn hảo tại giải DTM. Cũng như Ravaglia (ba chiến thắng), thì Steve Soper (hai chiến thắng) và Johnny Cecotto (một chiến thắng) đều giành được chiến thắng với chiếc xe BMW M3.

Năm 1990

BMW, Audi và Mercedes đã tạo ra một cuộc cạnh tranh ba vòng khốc liệt cho danh hiệu cao quý nhất – điều này tiếp tục lập lại trong năm 2012. BMW thắng tám trong hai mươi hai vòng đua. Tuy nhiên, Johnny Cecotto lại để vụt mất danh hiệu thứ tư cho BMW, anh kết thúc mùa giải ở vị trí thứ hai chung cuộc.

Năm 1991

Johnny Cecotto một lần nữa trở thành tay lái BMW xuất sắc nhất. Anh chiến thắng ba vòng đua, trong khi đồng đội Steve Soper bước lên bục cao nhất ở bốn vòng đua khác. Đồng thời, Joachim Winkelhock cũng gia nhập vào danh sách người chiến thắng tại Wunstorf.

Năm 1992

Đây là lần cuối đội hình BMW thế hệ Johnny Cecotto và Roberto Ravaglia tham gia giải DTM: Johnny lại đứng vị trí thứ tư và cuối mùa và cũng là tay đua BMW xuất sắc nhất. Riêng Roberto, anh đã đem đến một khoảnh khắc xuất thần trong mùa chung kết tại Hockenheim, 11 tháng 19 năm 1992: Giành được hai chiến thắng trong 2 trận thi đấu cuối cùng của chiếc BMW M3 tại giải DTM.

Năm 2012

BMW trở lại giải DTM sau gần 20 năm cùng với 3 đội và sáu tay đua tranh tài. Và một lần nữa lịch sử đã được lập lại, cũng dưới màu áo BMW Schnitzer, hệt như những gì mà Charly Lamm cùng đồng đội làm được vào năm 1989 – ra mắt lần đầu và trở thành mục tiêu lớn nhất của các đối thủ. Tại DTM 2012, Bruno Spengler thắng bốn vòng đua, cùng với Augusto Farfus và đội BMW RBM, họ giành được chức vô địch thứ năm cho BMW. Cùng nhau, những đội BMW Schnitzer, RBM và RMG 12 lần đứng lên bục vinh quang dành cho những người về nhất trong năm đầu tiên họ quay trở lại. Trong mùa chung kết đầy hấp dẫn tại Hockenheim, Spengler lội ngược dòng từ thua 3 điểm đển thắng 4 điểm cách biệt so 149 điểm của tay đua người Canada của Mercedes – Gary Paffett (người trở thành…).

Năm 2014

bmw ghi những dấu ấn gì tại giải đua dtm?
 

2014 là một năm tuyệt vời với các đội BMW. Marco Wittmann, người đã chiến thắng ở bốn vòng đua và đạt danh hiệu Tay lái xuất sắc nhất, và Maxime Martin, với chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu tại giải đua xe DTM, đã giúp cho toàn đội chiến thắng một nửa số vòng đua của giải đấu. Cả hai tay lái đều đứng lên bục cao nhất, điều mà trong năm 2015, họ không hề dễ dàng làm được.

Năm 2015

Năm 2015, Bruno Spengler và Timo Glock đã được kết hợp thành bộ đôi xuất chúng nhất trong đội hình BMW Motorsport và cùng nhau giành được nhiều thành công trong đội BMW MTEK. Tay đua đầy kinh nghiệm người Brazil Augusto Farfus sẽ thế chỗ Glock. Vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng các Đội đua xuất sắc nhất là kết quả tốt nhất từ trước tới nay của đội đua được thành lập vào khoảng năm 2012, đến từ Garching, Munich.

MTEK là viết tắt của cụm từ “Motorsport Track Engineering Knoors”. Ông Ernest Knoors đã tập họp được những chuyên gia trong các giải đua xe trên thế giới, chỉ trong vài tháng vào mùa hè 2012/2013. Năm 2013, đội gia nhập BMW để trở thành đội dự thi DTM thứ tư, nhưng sau đó họ gặp sự xáo trộn trong một thời gian ngắn với hai tay đua thực tập sinh. Hai nhà vô địch tương lai khi đó là Marco Wittmann và Timo Glock đã về đích thứ hai và ba trong đường đua DTM thứ ba của họ tại Spielberg. Wittmann bảo vệ thành công vị trí đầu tiên của đội, trong khi Glock có được chiến thắng đầu tiên.

Ngọc Ngà
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe ben đi lệch sang trái quá nhiều, đúng lúc một chiếc xế sang Audi rơi vào điểm mù nên đã bị húc vào đuôi và đẩy đi một đoạn trên đường.