Bộ Công thương bảo lưu quan điểm ủng hộ giảm 50% phí trước bạ ô tô lắp ráp

Thứ Tư, 26/04/2023 15:02

Bộ Tài chính đã có quan điểm không đồng tình nhưng Bộ Công thương cho rằng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ thời điểm này là cần thiết.

Ngày 25/4, Bộ Công thương có văn bản gửi Bộ Tài chính, nội dung nêu: Tính chung 3 tháng đầu năm 2023, doanh số bán hàng toàn thị trường đạt 77.090 xe, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022.

Trước thực tế thị trường ô tô giảm sút mạnh, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đều đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua sắm ô tô.

bộ công thương bảo lưu quan điểm ủng hộ giảm 50% phí trước bạ ô tô lắp ráp

Lắp ráp xe bán tải Ranger tại Nhà máy Ford Hải Dương

Theo Bộ Công thương, nếu chỉ dựa vào nguồn lực và các giải pháp kích cầu riêng lẻ của từng doanh nghiệp thì sẽ không đủ để tạo ra sức bật giúp thị trường ô tô tăng trưởng trở lại một cách ổn định và bền vững.

Bộ Công thương cho rằng, việc tiếp tục áp dụng chính sách hỗ trợ giảm mức thu phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong một khoảng thời gian thích hợp là cần thiết và phù hợp với tinh thần chung, góp phần kích cầu tiêu dùng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, các nhà phân phối tiêu thụ được lượng xe tồn kho.

Theo Bộ Công thương, có thể cân nhắc thời gian áp dụng chính sách này đến hết năm 2023, thời điểm kinh tế toàn cầu được kỳ vọng sẽ có những tín hiệu khởi sắc.

Bên cạnh đó, trong thời gian áp dụng chính sách giảm mức thu phí trước bạ theo Nghị định số 70/2020/NĐ-CP và Nghị định số 103/2021/NĐ-CP, Bộ Công thương khẳng định Việt Nam chưa nhận được bất kỳ ý kiến hay phản đối của các thành viên WTO cũng như các đối tác thương mại trong các khuôn khổ mà ta tham gia.

Bộ Công thương đề nghị Bộ Tài chính sớm báo cáo Chính phủ xem xét, thông qua chính sách để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Trước đó, hôm 30/3/2023, Bộ Tài chính có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, về việc thực hiện Nghị quyết số 31/NĐ-CP về việc nghiên cứu chính sách gia hạn nộp thuế TTĐB và giảm phí trước bạ cho xe ô tô lắp ráp trong nước.

Sau khi nghiên cứu, Bộ Tài chính cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, chưa đặt vấn đề giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước.

Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, trong đó có nội dung chưa xem xét việc giảm phí trước bạ ô tô lắp...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.