Bộ Công thương đề xuất sửa cách tính tỉ lệ nội địa hóa ôtô

23/12/2016 11:02

Theo Bộ Công thương, cách tính tỉ lệ nội địa hóa hiện nay chưa có lợi cho doanh nghiệp khi xuất khẩu ô tô.

bộ công thương đề xuất sửa cách tính tỉ lệ nội địa hóa ôtô
Cách tính điểm tỷ lệ nội địa hóa hiện nay chưa có lợi cho các doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu ô tô - Ảnh minh họa

Báo Giao thông ra ngày 23/12 có bài "Thuế nhập khẩu về 0%, cơ hội nào cho ô tô nội?", trong đó ghi nhận nhiều ý kiến của doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần thay đổi cách tính tỉ lệ nội địa hóa theo điểm hiện nay. Ngay sau khi báo đăng, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương) đã thông tin với PV của Xegiaothong về vấn đề này.

Theo ông Hoài, hiện nay phương pháp tính tỉ lệ nội địa hoá theo điểm, trong đó chia ra làm nhiều cụm, tiểu cụm và mỗi cụm hoặc tiểu cụm được tính giá trị tương ứng với một số điểm nhất định là chưa có lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sản phẩm ô tô sang các nước trong thị trường ASEAN.

Chính vì vậy, theo ý kiến của Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, cần phải sửa cách tính nội địa hóa (RVC) theo các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia như Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (Atiga), Hiệp định liên minh kinh tế Á - Âu,…

"Dự thảo Nghị định về sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô đang được Bộ Công thương nghiên cứu và dự kiến sẽ đưa nội dung tính tỉ lệ nội địa hóa vào Dự thảo trình Chính phủ. Nghị định này được soạn thảo với mục tiêu đảm bảo để các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng thuế suất ưu đãi bằng 0% nếu đạt tỉ lệ nội địa hóa theo qui định của ASEAN. Dự kiến sau khi ban hành, Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2017", ông Hoài cho biết.

C.Sơn - Tùng Lê