Bổ sung nhiều biển cấm đỗ xe để ngăn ô tô "ngủ quên" trên đường

Thứ Hai, 15/07/2019 14:00

Các vị trí đường hẹp, mức độ lưu thông lớn sẽ được rà soát để tiến hành cắm biển báo cấm đỗ xe, thậm chí là biển báo cấm dừng đỗ.

bổ sung nhiều biển cấm đỗ xe để ngăn ô tô "ngủ quên" trên đường
Các tuyến đường sẽ được rà soát để tiến hành cắm biển báo cấm đỗ xe, thậm chí là biển báo cấm dừng đỗ

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi tới các Cục Quản lý đường bộ I, II, III và IV; Các Sở GTVT và các nhà đầu tư BOT về việc xử lý tình trạng dừng, đỗ xe không đúng quy định trên đường bộ. Tổng cục yêu cầu các đơn vị này khẩn trương thực hiện việc rà soát kiểm tra các vị trí đường hẹp, mức độ lưu thông lớn để tiến hành cắm biển báo cấm đỗ xe. Trường hợp cần thiết có thể cắm biển cấm dừng, cấm đỗ xe.

Theo Nghị định 46 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Giao thông đường bộ và đường sắt mới nhất, tại Điều 5, khoản 2, người điều khiển xe dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng. Cũng tại Điều 5, khoản 3, người điều khiển xe đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng.

Bên cạnh đó, đối với các vị trí, đoạn đường có tình trạng xe đỗ thường xuyên, chủ xe để xe ngoài đường thay cho vào bãi gửi thì yêu cầu làm việc với chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở. Cần thiết thì cắm biển cấm đỗ xe.

Tổng cục Đường bộ cũng yêu cầu phối hợp, làm việc với cơ quan công an, cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý các trường hợp không chấp hành các quy định tại Điều 18, Điều 19 - Luật Giao thông đường bộ về dừng xe, đỗ xe trên đường bộ.

Theo Tổng cục Đường bộ, những yêu cầu trên được đưa ra xuất phát từ việc thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến xe dừng, đỗ trên đường, xe đi trên đường đâm vào các xe dừng, đỗ gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản.

Qua theo dõi, hiện có tình trạng các chủ phương tiện đã sử dụng lòng, lề đường làm nơi để xe lâu dài, nhiều giờ, qua đêm, thậm chí còn sử dụng bạt phủ xe để đỗ xe nhiều ngày coi như một bãi đỗ. Trong khi đường sá hiện nay còn chật hẹp, lưu lượng phương tiện ngày càng tăng (ngay cả ban đêm vẫn có xe lưu thông), việc đỗ xe dọc đường gây thắt hẹp lòng, lề đường, ùn tắc giao thông, ảnh hưởng lớn tới năng lực thông hành và tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông.

Honda Winner X phiên bản sơn đen mờ, trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS có giá bán cao nhất...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.