Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

Thứ Bảy, 06/06/2020 15:22

Ngày 5/6/2020, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô 1
Người mua mẫu xe sản xuất trong nước như VinFast Fadil sẽ tiết kiệm được từ 17 - 22 triệu đồng nếu lệ phí trước bạ giảm 50%

Theo dự thảo của Bộ Tài chính, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ so với quy định hiện hành

Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan liên quan có ý kiến tham gia góp ý trước ngày 9/6 tới đây.

Như vậy khả năng mức giảm 50% lệ phí trước bạ với xe lắp ráp trong nước được áp dụng trong tháng 6 là khả thi.

Dự kiến, nghị định mới sẽ có hiệu lực ngay sau khi được ký ban hành, có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020. Kể từ ngày 1/1/2021, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sẽ trở lại như cũ.

Với việc Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định, người mua xe có quyền hy vọng về việc phí trước bạ ô tô giảm 50% sẽ chính thức có hiệu lực.

Trước đó tại cuộc Họp báo Chính phủ hôm 2/6, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết dự thảo nghị định Quy định mức giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sau khi tổng hợp ý kiến từ các bộ, ngành, Bộ Tài chính sẽ hoàn chỉnh và xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Tiếp đó sẽ trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ban hành.

Việc giảm 50% phí trước bạ được xem là động lực giúp thị trường ô tô tăng trưởng trong thời gian tới

Hiện mức phí trước bạ khách hàng phải chi trả là 10 - 12% tuỳ theo địa phương, như vậy khách hàng sẽ được giảm 5 - 6% chi phí sở hữu xe nếu Nghị định có hiệu lực. Với những xe xấp xỉ 1 tỉ đồng, khoản được giảm tương đương 50 - 60 triệu đồng.

Tuy nhiên xe nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng lợi gì từ mức giảm 50% lệ phí trước bạ.

Nếu giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng chỉ mất từ 610 triệu đồng là sở hữu được chiếc Hyundai...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.