Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô

Thứ Bảy, 06/06/2020 15:22

Ngày 5/6/2020, Bộ Tài chính đã công bố dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

bộ tài chính công bố dự thảo nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô
Người mua mẫu xe sản xuất trong nước như VinFast Fadil sẽ tiết kiệm được từ 17 - 22 triệu đồng nếu lệ phí trước bạ giảm 50%

Theo dự thảo của Bộ Tài chính, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự được sản xuất, lắp ráp trong nước bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ so với quy định hiện hành

Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan liên quan có ý kiến tham gia góp ý trước ngày 9/6 tới đây.

Như vậy khả năng mức giảm 50% lệ phí trước bạ với xe lắp ráp trong nước được áp dụng trong tháng 6 là khả thi.

Dự kiến, nghị định mới sẽ có hiệu lực ngay sau khi được ký ban hành, có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020. Kể từ ngày 1/1/2021, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sẽ trở lại như cũ.

Với việc Bộ Tài chính công bố dự thảo Nghị định, người mua xe có quyền hy vọng về việc phí trước bạ ô tô giảm 50% sẽ chính thức có hiệu lực.

Trước đó tại cuộc Họp báo Chính phủ hôm 2/6, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết dự thảo nghị định Quy định mức giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sau khi tổng hợp ý kiến từ các bộ, ngành, Bộ Tài chính sẽ hoàn chỉnh và xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Tiếp đó sẽ trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ban hành.

Việc giảm 50% phí trước bạ được xem là động lực giúp thị trường ô tô tăng trưởng trong thời gian tới

Hiện mức phí trước bạ khách hàng phải chi trả là 10 - 12% tuỳ theo địa phương, như vậy khách hàng sẽ được giảm 5 - 6% chi phí sở hữu xe nếu Nghị định có hiệu lực. Với những xe xấp xỉ 1 tỉ đồng, khoản được giảm tương đương 50 - 60 triệu đồng.

Tuy nhiên xe nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng lợi gì từ mức giảm 50% lệ phí trước bạ.

Nếu giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng chỉ mất từ 610 triệu đồng là sở hữu được chiếc Hyundai...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.