Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô điện trong 5 năm

Thứ Ba, 10/08/2021 10:28

Đề xuất này có trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140 về lệ phí trước bạ Bộ Tài chính vừa ban hành, đang tiến hành lấy ý kiến, ô tô điện được đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ trong 5 năm.

bộ tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô điện trong 5 năm

VinFast VF e34 dự kiến sẽ tới tay khách hàng cuối năm 2021

Cụ thể theo đề xuất, “Ô tô điện chạy pin nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (tương đương từ 5% đến 7,5%) trong vòng 5 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành và nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi với mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (2%)”.

Theo đề xuất này, giả sử ô tô điện 5 – 7 chỗ có giá 500 triệu đồng, sẽ chỉ phải nộp mức lệ phí trước bạ (5 – 7,5%) là 25 – 45 triệu đồng. Trong khi đó, nếu là xe sử dụng động cơ đốt trong thì mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu sẽ từ 50 – 90 triệu đồng.

Tuy nhiên hiện nay, mức thu lệ phí trước bạ cao nhất đang được áp dụng mới chỉ là 12% nên nếu không có gì thay đổi, sau giảm, mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chỉ từ 5 – 6%.

bộ tài chính đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô điện trong 5 năm

Giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô điện chạy pin sẽ có tác động tích cực đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp, KT-XH và môi trường

Theo Bộ Tài chính, để cải thiện chất lượng không khí do phương tiện giao thông gây ra, Chính phủ các nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, giải pháp chuyển đổi từ xe ô tô chạy xăng sang xe ô tô điện để giảm phát thải từ các phương tiện giao thông, góp phần bảo vệ môi trường là xu hướng đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu.

Kinh nghiệm các nước cho thấy, để khuyến khích sản xuất và sử dụng ô tô điện chaỵ pin, một số nước đã thực hiện miễn lệ phí đăng ký phương tiện hoặc thuế phương tiện đối với ô tô điện chạy pin như Hy Lạp, Hungary, Hà Lan…; một số nước giảm hoặc thu ở mức thấp như Trung Quốc (giảm 50%), Pháp (giảm từ 50 – 100% tuỳ từng địa phương)… Nhưng cũng có một số nước không áp dụng chính sách ưu đãi lệ phí trước bạ đối với loại xe này.

Đây là chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất xe ôtô điện chạy pin, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại xe này theo Luật Bảo vệ môi trường và ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay trong nước mới chỉ có một doanh nghiệp sản xuất xe ô tô điện chạy pin là VinFast với công suất sản xuất, lắp ráp xe ô tô điện chạy pin là 250.000 xe/ năm.

Tháng 8/2021 trùng với tháng cô hồn nên sức mua thường giảm mạnh, nhiều khách hàng kỳ vọng các mẫu...
Tuấn Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.