Bỏ xăng A95: Nhiều mẫu xe cũ có thể bị khai tử?

Thứ Sáu, 04/05/2018 11:05

Đối với nhiều mẫu xe đời cũ, việc sử dụng nhiên liệu Ethanol có thể gây ảnh hưởng đến động cơ.

bỏ xăng a95: nhiều mẫu xe cũ có thể bị khai tử?

Đối với nhiều mẫu xe đời cũ, việc sử dụng nhiên liệu Ethanol có thể gây ảnh hưởng đến động cơ

Mới đây, nhiều doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam kiến nghị sớm "khai tử" xăng RON 95, theo đó chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học là E5 RON 92 và E5 RON 95. Kiến nghị này được lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Chính phủ. Việc loại bỏ xăng RON 95 (A95) khiến nhiều người sử dụng các mẫu xe đời cũ tại Việt Nam lo lắng chiếc xe của mình sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng vận hành, động cơ khi chỉ được sử dụng xăng Ethanol mà không còn được sử dụng xăng khoáng.

Trao đổi với PV, một số hãng xe cho rằng, các đời xe trước đây thường sử dụng cao su tự nhiên sản xuất các chi tiết ở bộ phận cung cấp nhiên liệu thay vì sử dụng cao su nhân tạo như hiện nay. Vì thế, việc sử dụng nhiên liệu ethanol cho các động cơ cũ có thể làm trương nở cao su tại các chi tiết ở bộ phận nhiên liệu như gioăng, phớt...

Trên thực tế, đại diện Toyota Việt Nam cho biết, có thể có sự không tương thích nhất định giữa xăng ethanol với một số xe đời cũ của Toyota được sản xuất trước năm 1997. Tuy nhiên, số lượng xe này tại Việt Nam hiện còn rất ít.

Đại diện Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam cũng cho biết, theo các tài liệu của hãng mẹ Yamaha Nhật Bản, các mẫu xe của hãng sản xuất hiện nay đều tương thích với nhiên liệu ethanol. Thậm chí, tài liệu kỹ thuật đối với mẫu xe tay ga Yamaha Janus tại Việt Nam còn phù hợp tới cả xăng E10. Tuy nhiên, đối với những mẫu xe đời cũ, đã được nhà sản xuất khuyên dùng xăng A92 hay A95, đến nay chỉ nên sử dụng đúng loại nhiên liệu đó thay vì E5 để đảm bảo sự an toàn động cơ vận hành ổn định, tránh gặp phải sự cố ngoài ý muốn.

Còn theo đại diện Honda Việt Nam, trong các sách hướng dẫn sử dụng xe của hãng đều có các khuyến cáo nên sử dụng loại nhiên liệu nào phù hợp. Ở một số mẫu xe, hãng cũng đưa ra khuyến cáo: “Sử dụng xăng pha trộn có tỷ lệ cao hơn tiêu chuẩn có thể làm hỏng các chi tiết bằng kim loại, cao su, nhựa của hệ thống nhiên liệu”. Vì vậy, theo đại diện của hãng xe này, đối với các mẫu xe đời cũ trước đây, khách hàng vẫn nên sử dụng các loại nhiên liệu như đã được khuyến cáo tại thời điểm đó.

Một số ý kiến các chuyên gia cũng cho rằng, trong nhiên liệu ethanol có một vài phụ gia có những tác động nhất định đối với một số động cơ trên xe cũ, đời sâu. Một số chất xúc tác có thể ảnh hưởng đến hệ thống cung cấp nhiên liệu động cơ (gioăng, phớt). 

 

Đổ nhầm xăng vào chiếc SUV dùng động cơ dầu diesel khiến khói từ ống xả phát ra hun mù mịt cả đoạn...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.