Bơm khí nitơ vào lốp xe giảm thiểu khả năng nổ lốp

Thứ Hai, 06/02/2017 15:46

Bơm khí nitơ lốp xe xuất hiện cách đây hàng chục năm trên thế giới nhưng vẫn xa lạ với tài xế Việt.

bơm khí nitơ vào lốp xe giảm thiểu khả năng nổ lốp
Bơm khí ni-tơ vào lốp xe giảm thiểu khả năng nổ lốp

Ở các nước tiên tiến trên thế giới, bơm khí nitơ vào lốp ô tô để hạn chế nổ lốp đã được ứng dụng từ hàng chục năm trước. Điển hình là các dòng xe đua ô tô công thức 1. Thậm chí ở nhiều nước châu Âu, bơm khí nitơ vào lốp xe ô tô đã trở nên phổ biến, thay thế gần như hoàn toàn bơm khí thông thường. Đây được xem là sự đảm bảo an toàn cho người cầm vô lăng khi tham gia giao thông.

Tại Việt Nam hiện nay, nhiều garage ô tô có dịch vụ bơm khí nitơ vào lốp xe hơi nhưng phương pháp này không được đại đa số người sử dụng xe biết tới. Với đặc trưng của khí nitơ, khi được bơm vào lốp, khí này sẽ làm giảm khả năng nổ lốp do nắng nóng gây ra tăng nhiệt độ hay ma sát làm nóng lốp.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, khi bơm khí nitơ vào lốp xe ô tô, sẽ làm giảm khả năng sinh nhiệt, do vậy giữ được áp suất hơi ổn định, không làm lốp quá nóng khi tham gia giao thông.

bơm khí nitơ vào lốp xe giảm thiểu khả năng nổ lốp
Một người thường xuyên bơm lốp bằng khí nitơ chia sẻ xe  bám đường hơn, tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ của lốp xe

Một người tin tưởng và thường xuyên bơm khí nitơ vào lốp ô tô, anh Mạnh Khang nhận xét: “Khí nitơ nặng hơn ôxy và có tính ổn định khá lâu, khả năng thẩm thấu của khí nitơ thấp, nên không dễ thoát ra khỏi lốp xe. Do vậy, nếu để xe ở ngoài trời nắng, cũng không bị thoát hơi ra ngoài như lốp xe bơm khí ôxy thông thường. Tôi cảm nhận xe bám đường hơn, tiết kiệm nhiên liệu và tăng tuổi thọ của lốp xe”.

Nhiều chuyên gia về ô tô nhận định, do không chứa ôxy, nên bơm lốp xe ô tô bằng khí nitơ sẽ tránh được hiện tượng ôxy hóa, phòng tránh được nguy cơ nổ lốp. Xe chạy êm ái hơn so với xe bơm khí ôxy. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người dân đi đô tô sử dụng dịch vụ bơm khí nitơ vào xế hộp của mình.

Xem thêm video:

 

Bằng những vật dụng thường ngày như xịt khử mùi, tài xế cũng có thể lắp lốp xe vào vành một cách...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.