Brunei chuẩn bị hạ tầng cho thời kỳ bùng nổ xe điện

Thứ Ba, 23/03/2021 15:26

Hiện Brunei đang trở thành quốc gia mới nhất tham gia vào cuộc đua áp dụng xe điện ở Đông Nam Á khi khởi động dự án thử nghiệm xe điện tại đây.

brunei chuẩn bị hạ tầng cho thời kỳ bùng nổ xe điện

Brunei chính thức thử nghiệm xe điện tại quốc gia này từ ngày 25/3/2021

Dự án thử nghiệm xe điện tại Brunei diễn ra từ ngày 25/3/2021 sắp tới.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và Truyền thông (MTIC) Dato Seri Setia Awang Abdul Mutalib đã công bố thông tin tại Hội đồng Lập pháp số 17 (LegCo) cho biết đã đồng ý cho chương trình thử nghiệm này kéo dài hai năm.

Chính sách này được cho là một trong mười chiến lược chính của Chính sách Quốc gia về Biến đổi Khí hậu (BNCCP) của Brunei Darussalam, nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Bộ MTIC và Bộ Năng lượng đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm về ô tô điện phối hợp với Ban Thư ký về Biến đổi Khí hậu Brunei (BCCS).

Dự án sẽ có sự tham gia của các bên liên quan khác nhau và sẽ được kết thúc sau hai năm để nghiên cứu, đánh giá phản ứng và hiệu quả của cộng đồng. Đồng thời, sẽ cho phép các cơ quan chức năng đánh giá tính khả thi của doanh số bán hàng trong nước và đánh giá các yêu cầu và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ xe điện.

Bộ trưởng thường trực về năng lượng Haji Azhar bin Haji Yahya cho biết Brunei đang đặt mục tiêu 60% tổng doanh số bán xe là các mẫu xe điện vào năm 2035. Nếu đạt được, nó sẽ cắt bỏ khoảng 0,3 triệu tấn khí thải CO2, tương đương với việc trồng 4,6 triệu cây xanh.

“Dự án phù hợp với BNCCP sẽ mở đường hướng tới phát thải carbon thấp và khả năng phục hồi của đất nước trong việc đối mặt với biến đổi khí hậu,” Haji Azhar nói.

brunei chuẩn bị hạ tầng cho thời kỳ bùng nổ xe điện

Trạm sạc của xe điện BMW và MINI

Quyền Giám đốc Bộ Giao thông Đường bộ Mohammad Aizam bin Haji Abdul Hamid cũng cho biết việc thí điểm sẽ quyết định kết quả và kế hoạch lâu dài của đất nước, đồng thời nói thêm rằng “vấn đề về trạm thu phí và bảo trì cũng như tài chính và bảo hiểm sẽ được giải quyết trong quá trình thí điểm dự án."

Trong một diễn biến khác, Borneo Bulletin của nước này đưa tin rằng Brunei đã ưu tiên các quận Belait và Temburong để lắp đặt các trạm sạc, như một phần của dự án thử nghiệm khác thuộc Nghị định thư Xanh của Bộ Phát triển thuộc BCCS.

Bộ trưởng năng lượng Dato Seri Setia Awang Haji Mat Suny cho biết xác định vị trí chiến lược cho các trạm thu phí là một trong những hành động trong dự án, có tính đến nhu cầu của người dân.

“Bước đầu tiên, chính phủ đang hợp tác với Brunei Shell Marketing để lắp đặt các trạm sạc xe điện tại một số địa điểm trong nước. Chính phủ đang mở ra cơ hội cho khu vực tư nhân và các chủ sở hữu tòa nhà thương mại lắp đặt các trạm trong khuôn viên của họ để khuyến khích sự tự tin hơn trong việc sử dụng xe điện.

Đối với bộ sạc gia đình hộp treo tường, Cơ quan Điện lực Brunei Darulssalam sẽ ban hành một bộ hướng dẫn an toàn cho việc sử dụng nó và để công chúng tham khảo", ông Awang Haji Mat Suny cho biết thêm.

Lexus IS 500 F Sport Performance Launch Edition 2022 giới hạn 500 chiếc sở hữu lớp sơn Incognito độc...
Hiểu Lam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.