Các chỉ số dầu nhớt ô tô đọc và sử dụng sao cho đúng?

Thứ Hai, 27/03/2023 14:08

Trên các chai dầu nhớt sử dụng cho động cơ ô tô thường ghi rõ các chỉ số, nếu biết người dùng có thể lựa chọn loại phù hợp cho động cơ ô tô.

Các thông số trên dầu nhớt thể hiện điều gì?

Anh Lê Đăng Doanh đang sử dụng một chiếc Toyota Land Cruiser đời 2004, đã chạy được hơn 150.000 km. Gần đây, anh Doanh cho biết chiếc xe có dấu hiệu bị hao dầu máy. Được một người bạn tư vấn sử dụng dầu nhớt có độ đặc cao hơn nhưng anh Doanh không biết loại nào thì có độ đặc cao để có thể mua cho đúng.

các chỉ số dầu nhớt ô tô đọc và sử dụng sao cho đúng?

Các thông số được ghi trên dầu nhớt

Trao đổi với PV Xe Giao thông, một nhân viên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hóa dầu Việt Nam (VNPETRO) cho biết trên tất cả các loại dầu bán ra đều có các thông số kỹ thuật để người dùng có thể nắm được.

Đầu tiên, để chọn đúng loại dầu cho động cơ xăng hay diesel, người dùng cần biết chỉ số phẩm cấp dầu nhớt (API). API cho xe chạy động cơ xăng có ký hiệu đầu là “S” còn máy dầu là “C”. Tiếp đến, các ký hiệu phía sau “S” và “C” là các chữ cái, được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh. Chữ càng về sau thì chất lượng dầu nhớt càng tốt.

Sau khi đã lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp với xe, người dùng cần quan tâm đến các ký hiệu như 5W-30 hay 10W-40 hay được ghi ở vị trí dễ nhìn trên vỏ chai. Thông số này cho biết về độ nhớt để có thể chọn lựa loại dầu phù hợp.

Trong đó, chỉ số đứng trước chữ “W” thể hiện chỉ số nhiệt độ, lấy chỉ số này trừ cho 30 thì sẽ ra nhiệt độ môi trường mà dầu vẫn hoạt động bình thường. Chỉ số đứng sau W là chỉ số độ nhớt tương ứng với độ đặc của dầu. Chỉ số này càng cao thì độ đặc của nhớt càng lớn, tốc độ chảy càng chậm.

các chỉ số dầu nhớt ô tô đọc và sử dụng sao cho đúng?

Ô tô đã vận hành số quãng đường lớn cần dùng dầu có độ đặc cao hơn

Xe đã đi nhiều km cần dùng dầu đặc hơn

Theo nhân viên VNPETRO, việc ô tô sử dụng loại dầu nào cho phù hợp với xe cần được tư vấn hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo động cơ xe có thể hoạt động tốt nhất.

“Phần lớn ô tô mới hiện nay sử dụng dầu 5W-30 có độ đặc thấp do các chi tiết trong động cơ vẫn còn kín, khít. Thậm chí một số mẫu xe hybrid còn sử dụng dầu có chỉ số đằng sau chỉ 20. Tuy nhiên, nếu xe đã sử dụng một thời gian dài, quãng đường đã đi lớn thì nên dùng dầu có chỉ số độ đặc cao. Bởi lúc này, các chi tiết máy sau thời gian sử dụng có thể đã mòn, cần có dầu độ đặc cao”, nhân viên này tư vấn.

Còn về chỉ số nhiệt độ, hầu như loại dầu nào cũng phù hợp với điều kiện tại Việt Nam do khí hậu không quá lạnh.

Bên cạnh đó, đại diện một garage ô tô ở Hà Nội cho biết nếu có điều kiện, chủ xe nên chọn các loại dầu có gốc tổng hợp, thường được ghi trên vỏ chai là “Fully Synthetic”. Đây là loại gốc dầu tốt nhất đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có trong gốc dầu.

Đồng thời, chủ xe cũng cần nắm rõ lịch bảo dưỡng, thay dầu định kỳ cho xe để đảm bảo động cơ vận hành trong điều kiện tốt nhất.

Sự cố chủ yếu là do các ứng dụng của bên thứ ba trên hệ điều hành Bluelink đang chạy ngầm quá thường...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.