Các đơn vị nhập xe hơi ở Việt Nam kêu cứu

Thứ Ba, 17/11/2015 15:08

Tám nhà nhập khẩu xe hơi chính hãng ở Việt Nam vừa cùng ký gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ.

các đơn vị nhập xe hơi ở việt nam kêu cứu
Trong văn bản gửi Thủ tướng, các nhà nhập khẩu ô tô được ủy quyền chính hãng còn gửi tới Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ủy ban Tài chính và Ngân sách Quốc hội.

Văn bản kêu cứu gửi Thủ tướng, các đơn vị nhập khẩu ô tô được ủy quyền chính hãng, liên quan đến đến thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Không chỉ phân tích những khó khăn của doanh nghiệp phải đối mặt do chính sách thuế liên tục thay đổi trong thời gian ngắn, 8 nhà nhập khẩu ô tô còn đưa ra những đề xuất cụ thể.

Trong đơn kiến nghị, các nhà nhập khẩu ô tô cho rằng, Nghị định số 108/2015/NĐ-CP vừa được ban hành quy định hướng dẫn thi hành Luật thuế TTĐB có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 lại sắp bị thay thế. Hiện tại, Quốc hội đang thảo luận nhằm tiến hành sửa đổi bổ sung Luật này, dự kiến cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Tuy nhiên, theo dự thảo thì cách tính thuế TTĐB bị thay đổi khác đi so với hướng dẫn của Nghị định 108/2015/NĐ-CP vừa ban hành hôm 28/10.

Theo các nhà nhập khẩu ô tô, việc liên tục điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian quá ngắn gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp trong việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Điều này sẽ tạo nên tiếng xấu cho môi trường kinh doanh nói chung cũng như phát triển ngành ô tô nói riêng tại Việt Nam.

Trong trường hợp phải chỉnh sửa chính sách thuế theo dự luật thuế TTĐB mới, các nhà nhập khẩu ô tô đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính lùi thời gian áp dụng Nghị Định 108 từ 1/1/2016 sang ngày 1/7/2016.

Điều này nhằm giúp các doanh nghiệp có thời gian nghiên cứu cách tính thuế mới, áp dụng và lập kế hoạch hoạt động, đầu tư nhân sự và tránh xáo động kinh doanh, người lao động, thị trường, người tiêu dùng”.

Ngoài ra, các đơn vị nhập khẩu ô tô được ủy quyền còn đề nghị Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhà nhập khẩu được ủy quyền chính hãng và các nhà lắp ráp, sản xuất trong nước trước khi phê duyệt cách tính thuế TTĐB và ban hành áp dụng. 

Mục tiêu tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, lắp ráp và tạo ra giá trị trong nước đến sau năm 2018.
Minh Quang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù bị giảm doanh số và bị các đối thủ bám đuổi sát sao, Mazda CX-5 vẫn giữ vững ngôi vương doanh số phân khúc crossover trong tháng 5/2021.