Các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Nhật Bản bắt đầu rời khỏi Trung Quốc

Thứ Ba, 17/03/2020 13:27

Để đảm bảo chuỗi cung ứng linh kiện, phụ tùng, các nhà cung cấp phụ trợ ô tô Nhật Bản đã quyết định rời khỏi Trung Quốc dù phải chịu thiệt hại.

Các nhà sản xuất phụ tùng ô tô Nhật Bản bắt đầu rời khỏi Trung Quốc 1
Nhà cung cấp phụ tùng cho Mazda 3 và CX-30 đã bỏ việc sản xuất tại Trung Quốc, chuyển sang Mexico để đảm bảo chuỗi cung ứng

Trong một nỗ lực giữ cho việc sản xuất ô tô tại các nhà máy còn đang hoạt động, các nhà cung cấp ô tô đang xem xét hoặc đã chuyển các bộ phận sản xuất linh kiện, phụ tùng ra khỏi Trung Quốc do sự bùng phát của virus Corona (Covid-19).

Một nhà cung cấp Nhật Bản đã chuyển nhà máy sản xuất các bộ phận cho xe Mazda từ Giang Tô (Trung Quốc) sang Mexico để ứng phó với tình trạng thiết hụt nguồn cung linh kiện, phụ tùng, theo báo cáo từ Reuters. Nhà cung cấp này sản xuất một số bộ phận phụ tùng bên ngoài, được sử dụng trên các dòng xe gồm Mazda 3 và CX-30. Việc rời khỏi Trung Quốc, chuyển sang Mexico khiến nhà cung cấp phải tăng 50% sản lượng tại nhà máy ở Mexico. Các bộ phận này sau đó sẽ đưa trở lại dây chuyền lắp ráp xe Mazda tại Nhật Bản.

Mazda không muốn ngừng việc sản xuất nên dù phải chịu các chi phí tăng thêm khi nhà cung cấp rời khỏi Trung Quốc, hãng vẫn chấp nhận. Theo 1 nguồn tin, Mazda đã tiêu tốn tổng cộng hơn 5 triệu USD do việc chuyển nơi sản xuất này.

Một đại diện của Mazda cho biết, hãng đang đánh giá các biện pháp đối phó khác nhau để phục hồi nhanh chóng, đồng thời giảm thiểu tác động đến sản xuất cùng một lúc.

Trong khi đó, nhà sản xuất thiết bị chiếu sáng ô tô lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp cho Toyota, Nissan và các công ty khác là Koito đã ngừng sản xuất đèn pha LED và đèn hậu tại nhà máy ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Kaito đang lên kế hoạch sản xuất ở một nơi khác rồi xuất khẩu. Đại diện hãng cho hay: “Có một loại đèn mà chúng tôi chế tạo cho các mẫu xe được sản xuất ở Bắc Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc khá giống nhau giữa các khu vực đó”.

Kasai Kogyo, nhà cung cấp phụ tùng trang trí nội thất và phụ tùng cửa của Honda, cũng đang tìm cách chuyển sản xuất từ ​​nhà máy ở Vũ Hán (Trung Quốc) sang một trong nhiều nhà máy của hãng ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á. Nhưng việc di chuyển sẽ làm tăng chi phí và mất vài tháng để thực hiện.

Mitsubishi Việt Nam giới thiệu mẫu xe Attrage 2020 với nhiều nâng cấp nhưng giá bán thấp hơn từ 5,5...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe tải bỗng dưng nổ lốp khiến tài xế mất lái và va chạm với ô tô con đi làn bên cạnh, làm cho chiếc xe này bị rớt khỏi cao tốc.