Cách điều khiển xe máy an toàn trong trời mưa bão

Thứ Năm, 04/07/2019 09:32

Thời tiết đang bước vào mùa mưa bão. Vậy cần phải làm gì khi điều khiển xe máy dưới trời mưa, bảo đảm an toàn.

cách điều khiển xe máy an toàn trong trời mưa bão
Tuyệt đối không nên chạy xe ở tốc độ cao vì dễ gặp tai nạn do đường trơn trượt

Đi chậm, đi số thấp

Trời mưa, người điều khiển xe máy rất dễ bị ngã do đường trơn trượt, tầm nhìn giảm. Do đó, tuyệt đối không vì vội vàng về nhà mà chạy xe ở tốc độ cao vì khi gặp phải vật cản cần phanh gấp, lốp xe không bám đường, hệ thống phanh cũng giảm tác dụng dễ gây tai nạn.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, nên điều khiển phương tiện ở số thấp tùy thuộc vào điều kiện đường sá, nhất là những đoạn đường ngập. Khi cần phanh, hãy kết hợp cả phanh trước và phanh sau để đảm bảo xe ở trạng thái cân bằng.

cách điều khiển xe máy an toàn trong trời mưa bão
Khi đi xe dưới trời mưa bão nên tránh những đoạn đường nhiều cây hoặc các khu nhà cao tầng

Nhận biết khu vực nguy hiểm

Nếu gặp trời mưa bão, nên tránh đi qua những đoạn đường nhiều cây hoặc các khu nhà cao tầng. Ở những đoạn đường đi qua khu nhà cao tầng, hai bên hút gió, gió giật mạnh có thể khiến nhiều phương tiện bị ngã.

Bạn cũng nên cân nhắc không đi qua khu vực cầu vì những nơi này 2 bên không có vật che chắn, gió thổi mạnh. Nếu gió quá lớn, tốt hết hãy dừng lại, xuống xe dắt bộ và tìm nơi an toàn để tránh.

cách điều khiển xe máy an toàn trong trời mưa bão
Nên giữ khoảng cách nhất định với các phương tiện đi trước để tránh gặp va chạm

Giữ khoảng cách

Ngoài ra, nên giữ một khoảng cách nhất định với các phương tiện đi trước. Khi trời mưa bão, không thể đoán được điều gì sẽ xảy ra, xe đi trước hoàn toàn có thể gặp sự cố và dừng lại bất ngờ. Do đó, nếu các phương tiện đi quá gần nhau, sẽ rất khó để xử lý khi có sự cố, gây ra tai nạn liên hoàn.

cách điều khiển xe máy an toàn trong trời mưa bão
Mặc quần áo mưa gọn gàng để tránh không bị cuốn vào bánh xe trong khi di chuyển

Mặc quần áo mưa gọn gàng

Theo khuyến cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, khi trời mưa, người lái xe nên đi chậm và sử dụng loại áo mưa cánh dơi có khoảng nilon trong suốt mặt trước để không cản tầm chiếu sáng của đèn. Còn nếu không, người lái xe nên phủ áo mưa để che phần chân và ngồi đè lên vạt sau để áo không bị cuốn vào bánh xe trong khi di chuyển.

cách điều khiển xe máy an toàn trong trời mưa bão
Nếu mưa nặng hạt và có gió bão, mũ bảo hiểm kín đầu bảo vệ bạn khỏi các chướng ngại vật có thể bay hoặc va đập vào mặt

Dùng mũ bảo hiểm kín đầu

Hầu hết các tay lái đều thích sử dụng mũ bảo hiểm nửa đầu cho nhẹ nhàng và thoáng gió, tuy nhiên, dưới trời mưa gió, mũ bảo hiểm kín đầu sẽ hữu ích hơn rất nhiều, vì thế bạn đừng ngại sử dụng nó. Nếu mưa nặng hạt và có gió bão, loại mũ này sẽ bảo vệ bạn khỏi các chướng ngại vật có thể bay hoặc va đập vào mặt và mắt lúc đang chạy xe.

Các mẫu xe Yamaha tại đại lý đều đang bán ra thấp hơn đề xuất của hãng. Thậm chí một số mẫu xe có...
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.