Cách giảm tốc độ an toàn khi ô tô đang di chuyển

30/03/2016 15:28

Hiểu rõ cách điều chỉnh tốc độ khi lái xe là một trong những điều kiện đảm bảo an toàn trong lưu thông.

cách giảm tốc độ an toàn khi ô tô đang di chuyển
Các lái xe cần điều chỉnh tốc độ phù hợp khi di chuyển để đảm bảo an toàn - Ảnh minh họa

Trong khi lái xe, để đảm bảo an toàn thì người điều khiển cũng cần hiểu rõ các thao tác về điều chỉnh tốc độ.

Giảm tốc độ bằng phanh động cơ

Khi đang lái xe trên đường có sự cố hoặc muốn giảm tốc độ thì chủ xe cần phải nhả hết bàn đạp ga để động cơ làm việc ở chế độ không tải. Lúc này, quán tính và ma sát trong hệ thống sẽ làm giảm tốc độ chuyển động của ô tô và khiến chiếc xe dừng lại như ý muốn.

Thắng động cơ được sử dụng trong trường hợp như khi xuống dốc, địa hình đường trơn cần đảm bảo tính an toàn cao.Với cách giảm tốc này, chủ xe nên cài số xe thấp sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Khi thắng để giảm tốc độ, việc cần làm là nhả bàn đạp ga để thắng động cơ rồi chuyển chân từ bàn đạp ga sang bàn đạp thắng và đạp thắng với mức độ phù hợp và không cắt ly hợp để tốc độ di chuyển của ô tô giảm theo ý muốn.

Nếu muốn dừng xe khi ô tô đang di chuyển thì trong trường hợp chướng ngại có khoảng cách xa so với xe, người lái chỉ cần thắng nhẹ để tốc độ xe giảm một cách từ từ.

Đối với trường hợp chướng ngại gần cần dừng gấp thì cần phải đạp thắng mạnh và nhanh. Trường hợp này không được để động cơ bị tắt và và nên cắt ly hợp.

Giảm tốc độ bằng cách phanh phối hợp

Trong khi ô tô đang di chuyển xuống dốc dài và nguy hiểm hoặc xe đang di chuyển trên đường trơn lầy, để bảo đảm an toàn, lái xe cần phối hợp thắng động cơ (về số thấp) với thắng chân.

Thậm chí trong một số trường hợp nguy hiểm phải sử dụng cả thắng tay để xe đi chậm theo ý muốn.

Hán Hiển