Cách khắc phục ô tô bị ngập nước khó nổ máy

Thứ Sáu, 25/05/2018 10:35

Tôi đang sử dụng xe KIA Cerato đời 2011, vừa qua tôi có di chuyển xe qua đoạn đường bị ngập nước.

cách khắc phục ô tô bị ngập nước khó nổ máy

Ô tô bị ngập nước

Hỏi: Tôi đang sử dụng xe KIA Cerato đời 2011, vừa qua tôi có di chuyển xe qua đoạn đường bị ngập nước. Tuy xe không bị chết máy và vẫn di chuyển bình thường nhưng gần đây, khi sử dụng xe có hiện tượng lạ, như: Khó nổ máy, xe đi không bốc… Xin hỏi, tôi cần kiểm tra và thay thế bộ phận nào để khắc phục hiện tượng trên?

Nguyễn Văn Quyền (Hải Phòng)

Trả lời: Khi bạn lái xe qua khu vực ngập nước, có thể nước ngập không quá sâu nhưng do quá trình di chuyển sóng nước có thể tăng cao bất thường khiến nước lọt vào các bộ phận khác của xe, gây hư hại.

Khi có các hiện tượng trên, bạn nên mang xe ra gara để kiểm tra tổng thể. Thông thường, khi sử dụng xe qua các vùng bị ngập, nước có thể sẽ lọt vào dầu máy và khoang động cơ gây nên hiện tượng thủy kích. Hiện tượng này nếu phát hiện sớm sẽ khiến động cơ không bị hư hại nặng. Bạn nên kiểm tra và thay thế luôn dầu máy mới nếu phát hiện có nước lọt vào bên trong.

Ngoài ra, một bộ phận khác cũng cần kiểm tra và thay thế là lọc gió động cơ. Như đã nói, tuy ở vị trí cao nhưng những cột nước có thể dâng cao và lọt vào bộ phận này. Khi lọc gió động cơ bị ngấm nước khả năng hoạt động của bộ phận này bị hạn chế đáng kể, động cơ vận hành không trơn tru khiến xe gặp nhiều vấn đề không đáng có. Nếu lọc gió mới, bạn có thể bỏ ra phơi khô và sử dụng tiếp còn nếu lọc đã cũ, bạn nên kết hợp thay mới luôn bộ phận này.

Một lưu ý nữa khi xe đã di chuyển qua vùng ngập nước, chủ xe nên nhờ kiểm tra lại hệ thống điện trên xe. Nhất là những khu vực có đường điện chạy thấp như sàn xe hay các trụ trên xe. Nước là điểm tối kỵ nhất đối với các hệ thống điện đặc biệt là trên xe hơi.

Gara Hoàng Minh (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Kỹ thuật viên Nguyễn Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.