Cách nào để không ngủ gật khi lái xe?

Thứ Ba, 21/02/2017 06:25

Ngủ gật là một trong những mối nguy đáng sợ đối với người lái xe, nhất là các tài xế lái xe đường dài.

cách nào để không ngủ gật khi lái xe?
Đang lái xe mà buồn ngủ thì nên dừng xe ngủ khoảng 5 - 10 phút ngay trên xe

Khi buồn ngủ phản xạ lái xe chậm hơn, mọi sự tập trung ở não sẽ giảm đi rất nhiều khiến cho việc xử lý thông tin trễ. Thậm chí trong khi đang lái xe, có người đã ngủ gật, mất kiểm soát hoàn toàn. Vào những lúc này nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn. Thực tế đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm chết người chỉ do người lái xe ngủ gật

Gần đây nhất, ngày 4/2/2017, tại quốc lộ 21B, đoạn qua xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn giữa xe taxi BKS 29A – 600.42 chở theo 4 người và xe con hiệu Honda Civic màu trắng BKS 29A – 154.26, khiến hành khách trên cả hai xe bị thương. Khi bị công an thẩm vấn, lái xe Honda Civic khai với cơ quan chức năng là do buồn ngủ đã để xe lạng sang phần đường chiều ngược lại đâm vào xe taxi hướng đi Vân Đình.

Vậy làm cách nào để không buồn ngủ khi lái xe?

Sử dụng thuốc Tây đúng cách khi lái xe: Ai cũng có thể bệnh, nhất là các chứng bệnh theo mùa như cảm, ho, dị ứng... Đa số thuốc điều trị các bệnh này đều có chứa chất gây buồn ngủ. Vì vậy trước khi lên đường một vài tiếng, người lái xe không nên dùng thuốc Tây.

Chuyện ăn uống cũng ảnh hưởng nhiều đến việc lái xe an toàn. Sau bữa ăn, nhất là buổi ăn trưa, đa phần ai cũng có cảm giác muốn ngủ. Kinh nghiệm được rút ra là không nên ăn quá no. Nếu cảm thấy buồn ngủ thì nên dừng xe ngủ khoảng 5 - 10 phút ngay trên xe. Các quán ăn, trạm xăng, trạm dừng chân là chỗ nghỉ tốt nhất.

Khi lái xe, tuyệt đối không dùng rượu bia. Theo các nghiên cứu, uống rượu bia sẽ làm giảm 20% - 30% phản xạ, giảm khả năng quan sát, lái xe liều mạng hơn...

Nếu lái xe đường dài, bạn không nên lái xe liên tục quá hai giờ. Tùy theo sức khỏe của mọi người, nếu mệt mỏi thì nên dừng lại nghỉ ngơi. Trên xe nên có hộp khăn giấy ướt, nếu chưa thể dừng xe được, bạn có thể dùng khăn giấy ướt để lau mặt, lau tay giúp tỉnh táo hơn.

Ngọc Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.