Cách nào kéo dài tuổi thọ ắc-quy xe máy?

Thứ Bảy, 05/11/2016 10:05

Đối với ắc-quy xe máy, người sử dụng cần bảo quản thế nào để kéo dài tuổi thọ?

cách nào kéo dài tuổi thọ ắc-quy xe máy?
Ảnh minh họa

Hỏi:

Đối với ắc-quy xe máy, người sử dụng cần bảo quản thế nào để kéo dài tuổi thọ?

Lại Quyết Chiến (Kim Bôi, Hòa Bình)

Trả lời:

Ắc-quy xe máy có hai loại là nước và khô, có vai trò tích trữ năng lượng và phóng điện khi nổ máy.

Với ắc-quy nước, khi hoạt động sẽ sinh ra khí hyđrô và ôxy nên khi quan sát sẽ thấy phát hiện sủi bọt. Do đó, trong quá trình sử dụng, lượng nước sẽ cạn dần. Muốn ắc-quy hoạt động tốt, cần kiểm tra để châm nước khi cần và thay thế khi hỏng. Ngược lại, ắc-quy khô là loại bình kín nên mua về là dùng ngay, không cần bảo dưỡng hay châm nước.

Để kéo dài tuổi thọ ắc-quy, nên sạc ắc-quy định kỳ, tốt nhất là 1 tuần một lần nếu có điều kiện. Trong quá trình sử dụng, chủ xe không nên để máy nổ khi không sử dụng và nên rút chìa khóa mỗi khi không sử dụng xe.

Về tuổi thọ, hầu hết ắc quy có thời gian sử dụng trung bình 2-4 năm tùy loại và có giá khoảng 450 nghìn đồng. Một số loại ắc-quy nhập khẩu có thời gian sử dụng dài hơn (tới 6 năm), giá khoảng 1,8-1,9 triệu đồng.

Trong quá trình sạc định kỳ và sử dụng ắc-quy nước, cần đặt xa kích điện, khung xe bởi khi nạp ắc-quy sẽ bị nóng làm bay hơi axit, điều này có thể làm các mối hàn của kích điện và các bộ phận khác bằng kim loại bị ăn mòn, han gỉ khiến tuổi thọ của kích bị giảm. Chính vì điều này nên các dòng xe mới đều chuyển sang dùng ắc-quy khô, chỉ còn một số loại xe cũ vẫn sử dụng loại ắc-quy nước.

(Gara Văn Đại Motor, đường Cầu Lủ, Thanh Trì, Hà Nội)

Việc lái xe đũng kỹ thuật trong mùa mưa với một số lưu ý sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không...
Nguyễn Văn Đại
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.