Cách phòng ngừa mưa đá làm thủng kính ô tô

Thứ Hai, 06/02/2023 15:16

Chuyến du xuân đầu năm lên các tỉnh miền núi phía Bắc có thể gián đoạn do mưa đá, vì vậy nên lưu ý cách phòng tránh kiểu thời tiết cực đoan này.

Theo Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, vào khoảng rạng sáng 6/2/2023, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện trận mưa đá dữ dội.

Thời gian mưa đá kéo dài khoảng 10 phút, đi kèm với mưa rào và dông mạnh. Đường kính trung bình của hạt đá khoảng 1,5 - 2cm, có những hạt lớn lên tới 2,5 - 3cm.

Sau khi mưa đá chấm dứt để lại một lớp đá dày phủ trắng đường đi, sân trước nhà, vườn trồng hoa cảnh, sườn núi khu vực đỉnh Fansipan. Hiện chưa có thống kê thiệt hại của địa phương.

cách phòng ngừa mưa đá làm thủng kính ô tô

Mưa đá với đường kính lớn có thể làm thủng kính chắn gió, làm hỏng hành trình du xuân tới các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo kỹ thuật viên ô tô Lê Văn Định (Nam Từ Liêm, Hà Nội), mưa đá đường kính lớn từ 1,5cm trở lên có thể làm vỡ kính ô tô, vì vậy hết sức lưu ý khi đang chạy xe trên đường hoặc đỗ xe ngoài trời.

Thứ nhất là trước các chuyến du xuân tới các tỉnh miền núi phía Bắc, các bác tài nhớ chuẩn bị băng dính và một ít vỏ thùng bằng bìa các-tông, những tấm bìa rộng khoảng 1m2 có thể là vật phòng thủ hữu hiệu trước các cơn mưa đá bất chợt.

Thứ hai là đang đi gặp mưa đá, cần dừng xe, không nên đi tiếp, bởi tốc độ xe kết hợp với đá rơi có thể khiến kính chắn gió rạn vỡ nhanh hơn, lỗ thủng trên kính rộng hơn.

Sau đó, cần tìm nơi có mái che để đưa xe vào tránh trú rồi kiểm tra tình trạng kính chắn gió. Nếu có vết rạn vỡ, tạm thời dán băng dính khổ lớn vào vị trí đá rơi để che tạm, tránh mưa lọt vào ca bin.

Nếu xe buộc phải dừng đỗ ở chỗ không có mái che đủ rộng, nên tìm miếng bìa các-tông hoặc miếng xốp che phủ lên kính chắn gió, do những vật liệu này có độ đàn hồi, có thể che đỡ kính chắn gió cho cơn mưa đá đi qua.

Khi thấy mưa đá ngưng hẳn, kiểm tra tình trạng kính chắn gió có đủ tầm nhìn, không bị lọt nước vào trong xe mới tiếp tục hành trình, trường hợp kính vỡ, cần gọi xe cứu hộ để đưa xe về xưởng.

Nếu xe có bảo hiểm vật chất còn hiệu lực, cần chụp ảnh hiện trạng thời tiết và kính xe làm căn cứ bồi thường bảo hiểm, đồng thời gọi điện cho đường dây nóng bảo hiểm ngay sau khi kiểm tra và có tổn thất.

Trước mỗi chuyến du xuân hoặc hành trình dài, chủ xe cần kiểm tra một số hạng mục, đặc biệt là các...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.