Cách phòng ngừa nổ lốp ô tô mùa nắng nóng

Chủ Nhật, 27/05/2018 10:25

Thời tiết đang ở những thời điểm nắng nóng nhất trong năm nên nguy cơ nổ lốp ô tô cũng tăng lên.

cách phòng ngừa nổ lốp ô tô mùa nắng nóng

Thời tiết đang ở những thời điểm nắng nóng nhất trong năm nên nguy cơ nổ lốp ô tô cũng tăng lên

Thực tế, sức nóng của mặt đường, sự tăng giảm, chênh lệch áp suất của lốp và một vài nguyên nhân khác thường dẫn đến hiện tượng những chiếc xe đang di chuyển trên đường bỗng nhiên nổ lốp. Tình trạng này khiến cho người điều khiển mất lái hoặc giật mình và cuống mà phanh gấp nên rất dễ xảy ra tai nạn. Vì vậy cần chú ý đến điều này để tìm cách phòng tránh nguy cơ tai nạn:

Kiểm tra lốp thường xuyên

Khi thời tiết quá nắng nóng, đề phòng xe nổ lốp ô tô bạn cần lưu ý phòng ngừa bằng những cách đơn giản như sau: Dành thời gian kiểm tra lốp thường xuyên; Chú ý tới những dấu hiệu phản ánh chiếc lốp xe đang tiềm ẩn nguy hiểm như: lốp đã quá mòn, lốp quá căng, áp suất lốp giữa các bánh không đều… để có biện pháp thay thế phù hợp, như vậy vừa giảm thiểu sự cố hỏng hóc lại giúp bạn an toàn hơn khi vận hành xe.

Thời tiết nắng, nóng không nên bơm lốp quá căng

Không nên bơm lốp quá căng khi điều khiển xe trong thời tiết nắng nóng. Nhiệt độ cao, lốp ma sát với mặt đường, áp suất trong lốp tăng dẫn đến xe bị nổ lốp. Nếu kiểm tra bằng mắt thường thấy lốp quá căng hãy tìm cách giảm áp suất lốp bằng cách xì bớt hơi cho lốp non đi.

Trường hợp lốp xe bị nổ thì xử lý như thế nào?

Nổ lốp xe xảy ra bất ngờ, theo phản xạ tự nhiên người lái xe sẽ ngay lập tức đạp phanh để mong kiểm soát được tốc độ cũng như phương hướng của xe. Tuy nhiên việc làm này lại càng làm tình huống trở nên nguy hiểm hơn bởi phanh gấp khi lốp bị nổ sẽ làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn. Nếu bạn hốt hoảng đạp phanh, xe của bạn có thể quặt về một bên và sau đó sẽ lật và sẽ lăn nhiều vòng.

Điều bạn cần làm trước tiên là phải giữ bình tĩnh, phớt lờ bản năng khiến bạn đạp phanh hoặc giật vô lăng. Sau đó, từ từ tăng tốc để giữ kiểm soát xe. Giữ xe chạy thẳng. Giữ chắc tay lái bằng cả 2 tay và ở vị trí 10h và 2h để tránh mất lái.

Tiếp đến, bạn hãy giảm tốc độ từ từ rồi để xe chạy theo quán tính. Lúc này tốc độ xe đã có thể kiểm soát, bạn hãy nhẹ nhàng đạp phanh chuẩn bị cho việc dừng xe.

Cuối cùng, bật xi nhan phải cho xe dừng bên lề đường và tìm các biện pháp giải cứu. Lúc này bạn đã có thể thở phào nhẹ nhõm rằng mình đã an toàn.

Bạn cũng cần chú ý thêm là không được rời chân ga đột ngột. Bởi khi đó xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước và dẫn tới mất kiểm soát.

Cuối tuần qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy xe khách, xe tải khiến nhiều người hoang mang.
Ngọc Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.