Cách rửa xe tại nhà đúng cách, sạch đẹp

Thứ Năm, 26/01/2023 08:30

Khi các cơ sở rửa xe chưa hoạt động trở lại, chủ xe có thể tự làm sạch ô tô tại nhà. Tuy nhiên có một số lưu ý để việc vệ sinh xe được hiệu quả.

Trong dịp Tết, việc di chuyển thường xuyên, đôi khi gặp trời mưa khiến chiếc xe bám bẩn. Tuy nhiên lúc này, các cơ sở rửa xe đều đang đóng cửa nghỉ Tết nên việc đưa xe ra hàng để rửa là bất khả thi. Nhưng chủ xe cũng có thể lựa chọn tự rửa ô tô tại nhà để có một chiếc xe sạch, đẹp đi chơi Tết.

Có một số lưu ý khi tự rửa ô tô tại nhà chủ xe cần nắm rõ.

cách rửa xe tại nhà đúng cách, sạch đẹp

Nếu có điều kiện, chủ xe hoàn toàn có thể tự rửa xe tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ

Để việc rửa xe diễn ra suôn sẻ trước tiên phải chuẩn bị dụng cụ đầy đủ và nơi rửa thoáng mát. Những vật dụng không thể thiếu khi rửa xe bao gồm: bao rửa tay (để bảo vệ da tay), khăn lau hoặc xơ mướp, xô nhựa, bàn chải, vòi nước, xà phòng,... Để chiếc xe luôn mới, cần chuẩn bị dung dịch rửa xe có chất dưỡng bóng chuyên dụng.

Nếu vừa sử dụng xe thì hãy chờ cho động cơ nguội. Chú ý không rửa xe ngoài nắng vì nhiệt độ cao sẽ làm lớp sơn bị mềm ra và các vật dụng cọ rửa tác động lên sẽ làm chiếc xe rất dễ bị xước.

Quy trình rửa xe

Bước đầu tiên, cần làm ướt nhẹ nhàng toàn bộ bền mặt xe bằng cách xịt nước toàn thân xe. Việc làm này có tác dụng làm mềm vết bẩn và làm trôi bớt những mảng bùn đất lớn.

Sau đó, dùng vòi nước có áp lực cao xịt mạnh để làm trôi vết bẩn đã được làm mềm. Khi xịt nước, cần chú ý để vòi nước cách xa xe và xịt mạnh từ la- zăng, vỏ xe, hốc bánh đến bệ trước. Cần đóng kín các cửa sổ để nước không lọt vào làm ướt bên trong xe.

cách rửa xe tại nhà đúng cách, sạch đẹp

Chỉ sử dụng một khăn cho một việc để tránh mang bụi bẩn ra các phần khác trên xe

Dùng dung dịch rửa xe chuyên dụng

Khi rửa xe tại nhà, lưu ý cần sử dụng dung dịch rửa xe, không sử dụng nước rửa chén để tiết kiệm chi phí. Bởi dung dịch này rất có hại cho sơn xe vì tính kiềm rất mạnh.

Trước hết, pha nước rửa xe với nước sạch rồi dùng khăn mềm lau nhẹ nhàng theo hướng từ trên xuống dưới. Động tác rửa nên theo chiều ngang hoặc chiều dọc, hạn chế rửa theo chuyển động tròn.

Lưu ý sau khi làm sạch vùng nào xong, dùng khăn nhúng vào xô nước sạch rồi mới tiếp tục nhúng vào xô đựng xà bông và tiếp tục lau. Điều này làm hạn chế tối đa việc mang chất bẩn, đất cát làm sát sơn của xe. Tốt nhất mỗi chiếc khăn, xô nước chỉ nên sử dụng cho một việc, không dùng chung.

Sau khi làm sạch xe với nước rửa chuyên dụng, dùng nước sạch để vệ sinh xe.

Thay vì rửa xà phòng toàn bộ rồi phun nước, nên xả nước từng phần đã rửa xong để tránh xà bông bị khô trên bề mặt sơn. Dùng thêm một chiếc bàn chải để cọ rửa phần lườn xe, cản trước sau và chú ý nhẹ tay trong quá trình cọ rửa.

Sau khi rửa xong

Bước cuối cùng là lau khô xe. Thực hiện bằng cách dùng khăn khô, mềm, thấm nước tốt và vuốt nhẹ lên bề mặt vỏ xe. Bước này nên lau qua để chỉ còn lại vệt nước mờ. Tiếp theo sử dụng chiếc khăn khô sạch thứ hai để lau khô hoàn toàn. Lưu ý loại khăn lau xe nên chọn loại thấm nước tốt, không ra sợi vải.

Nhiều chủ xe dịch vụ cho biết đã kín lịch hết tháng 1 Âm lịch, khách hàng có nhu cầu đột xuất rất...
Tuấn Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.